Đất Nước Con Người

Đất Nước Con Người

Một thời rực lửa động Kim Quang

Đã 57 năm trôi qua, kể từ khi động Kim Quang, một hang động tự nhiên trên sườn phía Nam núi Bà Đen, trở thành căn cứ kháng chiến của Huyện ủy Tòa Thánh (nay là huyện Hòa Thành). Và cũng đã 43 năm kể từ khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước sạch bóng quân thù xâm lược.

Khơi lại những huyền thoại núi

Một là truyện về cô gái Lý Thị Thiên Hương tài sắc vẹn toàn, quê ở Trảng Bàng. Hai là truyện về nàng Đênh là con một vị quan trấn người Khmer ở vùng núi Một. Cả hai nàng đều có căn duyên với đạo Phật.

50 mùa xuân Trung đội nữ pháo binh Trảng Bàng

Cho dù nay đã ở cái lứa tuổi “nước thời gian gội tóc trắng phau phau” nhưng mỗi khi nhắc về thời thanh xuân của mình, họ không hề tiếc nuối mà còn vui vẻ, tự hào. Chuyện của 50 mùa xuân trước tính từ 1968 trở đi, họ còn nhớ như chuyện vừa mới xảy ra...

Về lại Tua Hai

Chiến thắng Tua Hai là chiến thắng đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, mở ra một giai đoạn đấu tranh mới “đi bằng hai chân, giáp công bằng ba mũi”.

Nặng lòng với… nước sạch

Ông Trịnh Thành Nghiêm sinh năm 1960, nghĩa là đã ngấp nghé tuổi sáu mươi. Ông gắn bó với Xí nghiệp Cấp nước Tây Ninh từ những năm 1980. Có lẽ, do “ở công ty nhiều hơn ở nhà” nên ông rất tường tận “đường đi, lối về” của các nguồn nước. Điều khiến ông trăn trở là làm sao có nguồn nước sạch để đưa đến…

Trương tộc ở Thanh Điền

Bên con đường liên ấp Thanh Trung - Thanh Hòa, phần thuộc về ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành có một ngôi nhà thờ họ. Đấy là Trương Phủ Từ với ba đại tự gắn trên chiếc cổng kiểu tam quan.