Đất Nước Con Người

Đất Nước Con Người

Hàng chục năm theo nghề mài dao, kéo

Hơn 20 năm qua, ngày ngày đồng hành cùng chiếc xe máy cũ đến từng hang cùng, ngõ hẻm, ông Nguyễn Văn Tường, năm nay 55 tuổi ngụ ấp Tam Hạp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành miệt mài theo đuổi cuộc mưu sinh với nghề mài dao, kéo dạo.

Thái Bình là Thái Bình thôn

Xã Thái Bình từ “khởi thủy” là một vùng đất mênh mông bao gồm cả huyện Tân Biên hiện tại. Cả hai chiến khu nổi tiếng là Dương Minh Châu và Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đều sinh ra từ một phần máu thịt của bà mẹ mang tên là Thái Bình thôn.

Thái Bình – Ước vọng người xưa

Mùng 7 Tết, xuất hành lên ấp Suối Dộp, ấp xa nhất của xã Thái Bình, thuộc huyện Châu Thành, mới thấy vùng quê này thật đẹp và bình yên. Chợt nhớ đến tên xã, tên thôn này, có lẽ là khát vọng của ông bà ta thời mở đất.

Dương Minh Châu trong văn học Tây Ninh

Dương Minh Châu có những miền đất được hai nhà văn Vân An và Nguyễn Đức Thiện chọn làm nền móng cho tác phẩm. Hai tác giả đều viết về Đội du kích thiếu nhi Cầu Khởi. Nếu Vân An có “Người bạn nhỏ của trung tá Thomson” thì Nguyễn Đức Thiện có “Bầy trẻ làng Cầu”.

Lão trùm vạn và chiếc tù và xưa cũ

Ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh hiện vẫn còn một chiếc tù và công vạn. Một người chuyên sưu tầm đồ cổ đã tìm đến xin mua với giá cao nhưng chủ nhân chiếc tù và vẫn không chịu bán, chỉ bởi đây là kỷ vật lưu truyền của một dòng họ chuyên nghề trùm vạn.

Hiệp Ninh từ xã lên phường

Đấy là phần còn lại của làng Hiệp Ninh xưa, nay đã lên phường khi thị xã Tây Ninh (nay là thành phố Tây Ninh) được mở rộng địa giới. Mới có 15 năm thôi, mà Hiệp Ninh giờ đã thật khác xưa.

“Cha đẻ” của những con giáp tại Khu du lịch Núi Bà

Dịp tết, khi đến với Khu du lịch núi Bà Đen, cái đầu tiên đập vào mắt khách tham quan đó là hình ảnh con giáp - biểu tượng của năm mới âm lịch trong bộ dáng tươi tắn, sống động chào đón mọi người. Năm Quý Tỵ là một con rắn uốn mình trên những đồng tiền vàng, năm Giáp Ngọ là chú ngựa mạnh mẽ, vạm vỡ…

Cẩm Giang đình, miếu, dinh thờ

Miền đất cổ và đẹp như tranh này dĩ nhiên là không chỉ có chùa. Ngoài chùa Cẩm Phong còn có tịnh xá Ngọc Thuận của hệ phái khất sĩ Phật giáo được xây dựng về sau (1963). Chùa và tịnh xá đều nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Đông thơ mộng. Sông đã tự viết nên cái tên mỹ miều của vùng đất - Cẩm Giang.