Xã Phước Vinh: Nhiều hộ đầu tư trồng mít Thái

Nhận thấy Thái dễ, mau lớn, sai trái, lại được giá, nên những năm gần đây đã có không ít hộ gia đình ở , huyện đầu tư trồng giống mít này.

Chúng tôi ghé thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Chiến Thắng hiện ngụ ở ấp Phước Lập, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành. Năm nay đã 72 tuổi, nhưng người cựu chiến binh này vẫn không ngừng lao động. Mảnh vườn nhỏ của ông đầy các loại cây ăn trái, nhưng nổi bật nhất vườn chính là hàng trăm cây mít đang cho trái trĩu quả.

Ông Thắng giới thiệu những cây mít sai quả trong vườn nhà.

Ông Thắng giới thiệu những cây mít sai quả trong vườn nhà.

Ông Thắng cho biết, giống mít mà ông đầu tư trồng là Changai, hay còn gọi là mít siêu sớm. “Loại mít này hạt nhỏ, cơm dày, múi to, sai trái và bán được giá” – ông Thắng giải thích.

Trong vườn, ông Thắng trồng 400 gốc mít, xen kẽ giữa mít là nhiều loại cây ăn trái như bưởi da xanh, xoài tứ quý, thanh long, đu đủ. Theo lời ông Thắng, trước đây ông chỉ trồng các loại cây ăn trái kể trên, sau đó nhìn thấy ở miền Tây có giống mít mới, năng suất cao nên ông liền tìm mua cây giống đem về trồng xen kẽ trong vườn. Sau một năm rưỡi chăm sóc, mít bắt đầu ra trái.

Để dưỡng cây, vụ đầu tiên, mỗi cây ông chỉ chừa 1 trái, năm sau thì chừa mỗi cây hai trái. Đến nay, mít của ông đã được 4 năm tuổi, mỗi cây để được khoảng 8 trái.

Sợ mít hỏng, người nông dân phải kê trái mít lên, tránh tiếp xúc với mặt đất.

Sợ mít hỏng, người nông dân phải kê trái mít lên, tránh tiếp xúc với mặt đất.

Đặc điểm của loại mít này là ra trái quanh năm, không theo mùa như những loại cây khác. Đặc biệt, dù cây có thiếu phân, thiếu nước hay không thì cây đều cho trái tròn trịa, trông rất đẹp mắt.

Một ưu điểm khác của giống mít này là múi to, cơm dầy, hạt nhỏ. Khi chín, múi mít vẫn cứng chứ không mềm, nhão. Chính vì những ưu điểm kể trên nên hiện nay loại mít này rất được người tiêu dùng ưa chuộng. “Hiện tại, cứ mỗi tuần một lần, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 6.000-7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng thu hoạch được khoảng 300 kg”, ông Thắng chia sẻ.

Không chỉ làm kinh tế cho riêng mình, ông Thắng còn rủ ông Dương Xuân Hoành, 71 tuổi, nguyên lãnh đạo huyện Châu Thành, ngụ cùng địa phương, trồng mít. Ông Hoành cũng có vườn cây ăn trái đang trồng bưởi, hồ tiêu, thấy trồng mít nhẹ công chăm sóc, có năng suất cao và đầu ra ổn định, ông Hoành cũng đồng ý làm theo.

Mặc dù mới hơn hai năm tuổi, nhưng mỗi cây mít của vườn nhà ông Hoành luôn cho từ 7-8 trái.

Mặc dù mới hơn hai năm tuổi, nhưng mỗi cây mít của vườn nhà ông Hoành luôn cho từ 7-8 trái.

Thế là ông Thắng “bầu nhánh”, đưa cho ông Hoành trồng thử 40 cây. Nhờ bón phân, tưới nước đầy đủ, cây mít mau lớn, khỏe mạnh nên mặc dù mới hơn hai năm tuổi, có nhiều cây được ông Hoành mạnh dạn chừa đến 7 trái một lúc. Nhiều trái to, tròn nằm bẹp trên mặt đất, ông phải dùng cây kê lên cho khỏi bị hư hỏng.

Người trồng mít nhiều nhất ở xã này là ông Trần Văn Tới, 56 tuổi. Khi chúng tôi đến thăm, ông Tới không có ở nhà, vợ ông- bà Võ Thị Thơi, cho biết: Cả hai vợ chồng quê đều ở Bến Tre, thấy đất ở khu vực này phù hợp với việc lập vườn trồng cây ăn trái nên định cư luôn. Hiện nay, gia đình bà trồng được 3 ha mít, trong đó có 2 ha trồng xen canh với cây xoài tứ quý. Tính đến nay, mít ở vườn nhà ông Tới trồng được 3 năm và đã thu hoạch trái được hơn một năm nay.

Ông Tới không bán cho thương lái tại vườn mà dùng xe gắn máy chở xuống bán cho các “mối” ở các chợ TP.Tây Ninh và Long Hoa. “Mỗi tuần chồng tôi bán được 300-400 kg mít, với giá 10.000 đồng/kg”, bà Thơi chia sẻ.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm