Vườn chanh dây ở Tân Châu

Những ngày qua, vườn của ông Trần Văn Hưng, 50 tuổi, ngụ ấp Đông Hà, xã Tân Đông, huyện thu hút nhiều người dân địa phương đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Ông Hưng cho biết, tình cờ, cách đây hơn 1 năm ông có lên Tây Nguyên thăm bạn và được một người bạn mách ông dây vì hiệu quả kinh tế cao. Người bạn còn hướng dẫn ông Hưng cách chăm sóc, mua giống chanh dây, cách làm giàn cho dây .

Thu hoạch chanh dây tại vườn của ông Hưng

Thu hoạch chanh dây tại vườn của ông Hưng

Thấy việc trồng chanh dây của người bạn mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, ông Hưng quay về và quyết định đầu tư trồng 2 ha chanh dây tại vườn cao su của gia đình. Do cây cao su còn nhỏ nên ông Hưng đã tận dụng cây cao su làm cây chống giàn. Ông đặt mua 1.000 gốc chanh dây ở Đài Loan với giá 35.000 đồng/ gốc.

Do mới bắt đầu trồng, chưa có kinh nghiệm nhiều đối với loại cây này nên có một số gốc bị chết, hiện vườn chanh của ông Hưng chỉ còn khoảng hơn 800 gốc.

Theo ông Hưng, chăm sóc chanh dây cần rất nhiều phân bón và phải tưới nước thường xuyên. 2 ha chanh dây từ khi trồng cho đến ngày thu hoạch khoảng 5 tháng, ông Hưng đã bỏ ra chi phí chăm sóc là khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của chanh dây khi thu hoạch là rất khả quan.

Ông Hưng cho biết, với giá chanh dây ông bán cho một Công ty có trụ sở ở Lâm Đồng hiện nay dao động từ khoảng 15.000-17.000 đồng/kg; còn bán cho thương lái địa phương khoảng 10.000 đồng/kg. Mỗi ngày, 2 ha chanh dây của ông Hưng cho thu hoạch khoảng 500 kg, có ngày cao điểm chín rộ thì thu hoạch đến cả tấn.

Chanh dây được cho là loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Chanh dây được cho là loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – Ảnh minh họa

Điều quan trọng là chanh dây cho thời gian thu hoạch khá lâu, khoảng 2,5 năm mới trồng lại giống mới. Trong khoảng thời gian trên, cây cho trái thu hoạch liên tục, đây là điều mà ít có loại giống cây trồng nào có được.

Thấy hiệu quả từ việc trồng chanh dây, ông Hưng dự định mở rộng diện tích thêm 6 ha. Ông Hưng cho rằng, trồng chanh dây quan trọng nhất là việc chọn giống. Thời gian qua, nhiều người trồng chanh dây ở các tỉnh do mua phải giống chanh không đạt chất lượng nên cho trái ít; thậm chí có người đã phải bỏ vườn vì cây không cho trái. Do đó, chọn được giống chanh dây có chất lượng tốt thì mới có hiệu quả cao.

dây hay còn gọi là leo, cây lạc tiên, cây mác mác là dạng cây thân leo, đa niên, nửa gỗ, dễ trồng, phát triển mạnh và không cần chăm bón quá nhiều. Thân cây tròn, lá mọc xen, viền lá có răng cưa nhỏ, có tua cuốn và có thể bám vào bất cứ chỗ nào.

Trái chanh dây có hình cầu, khi chín có màu tím sẫm. Hạt chanh dây có lớp cơm nhầy bao quanh làm cho chanh có mùi thơm lạ, bổ sung thêm chất xơ.

Theo Nghĩa Nhân – Mỹ Khanh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm