Văn Hóa

Văn Hóa

Chuyện vài địa danh trên đất Tây Ninh

Đầu tiên, chuyện ở huyện địa đầu phía Nam của tỉnh là Trảng Bàng. Tại xã Gia Lộc có một ấp tên là Lộc Trát. Hầu như người cao tuổi nào ở Gia Lộc và thị trấn Trảng Bàng cũng đều biết gốc tích tên ấp có làng rèn nổi tiếng này.

Văn phòng Trung ương Cục miền Nam: Những năm tháng không quên

“Có lần, anh em đưa đồng chí Võ Văn Kiệt đi công tác ở miền Tây, bất ngờ bị địch phục kích. Đồng chí Huỳnh Minh Mương giao anh em đưa thủ trưởng đi hướng khác, một mình ở lại đánh địch. Đoàn đi an toàn, nhưng Mương dũng cảm hy sinh” - ông Tô Bửu Giám, nguyên Phó Thường trực Văn phòng Trung ương Cục…

Gặp gỡ những chiến sĩ Điện Biên ở Tây Ninh

Đã 64 năm trôi qua, kể từ khi Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (7.5.1954 - 7.5.2018), những chiến sĩ Điện Biên năm xưa giờ đã trở thành ông cụ hơn 90 tuổi. Thế nhưng, khi nhắc đến sự kiện này, các cụ đều phấn chấn hẳn lên, như trở lại một thời oanh liệt.

Núi Đất ngày trở lại

Báo Tây Ninh số ra ngày 30.4.2018 có đăng bài “Tìm thấy Căn cứ Núi Đất”. Sau khi tìm thấy căn cứ này, nhiều cán bộ, chiến sĩ từng phục vụ, công tác tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam thời kháng chiến chống Mỹ, trong đó có ông Tô Bửu Giám - nguyên Phó Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Cục…

Ngang qua Thanh Điền

Con đường đá nhựa uốn lượn nhẹ nhàng dưới bóng rừng ấy được mang tên là Thanh Điền 1. Là một tuyến đi ngang, nếu ta coi tuyến tỉnh lộ 786 đi dọc chiều dài xã là tuyến dọc. Xưa nay, nói hay viết về Thanh Điền thì cứ phải kể ngay đến tuyến đi dọc ấy.