Vận động học sinh dân tộc thiểu số nhập học trường nội trú

Dù đã có trường nội trú với nhiều chính sách ưu đãi, nhưng nhiều học sinh dân tộc thiểu số vẫn muốn học gần nhà.

Tiếp tục các hoạt động chuẩn bị cho năm học 2016 – 2017, hôm 7.7, lãnh đạo Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tây Ninh đã đến huyện Tân Châu để vận động học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số nhập học vào ngôi trường này.

Trường THCS Tân Đông (huyện Tân Châu) - nơi có nhiều học sinh dân tộc thiểu số theo học.

Trường THCS Tân Đông (huyện Tân Châu) – nơi có nhiều học sinh dân tộc thiểu số theo học.

Ban Giám hiệu nhà trường đã đến xã Suối Dây và Tân Đông – nơi có nhiều học sinh người dân tộc Chăm và Khmer để nhờ các chức sắc tôn giáo và chính quyền địa phương hỗ trợ, thuyết phục đồng bào cho con em nhập học vào nhà trường.

Đại diện Phòng GD-ĐT Tân Châu cho biết, năm học 2015 – 2016, toàn huyện có khoảng hơn 350 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngoại trừ một số em đã và đang học tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tây Ninh, còn rất nhiều học sinh vẫn chỉ muốn học gần nhà.

Theo lãnh đạo Trường THCS Tân Đông (huyện Tân Châu), năm học 2015 – 2016, toàn trường có hơn 80 học sinh là người dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, có bốn nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh không muốn hoặc không thể đi học xa nhà, như: độ tuổi còn nhỏ (đối với học sinh lớp 6 và lớp 7), nhiều học sinh lớp 8, 9 là lao động chính trong gia đình, một số em học lực yếu và tình cảm gia đình nên phụ huynh không muốn cho con đi học xa nhà.

Theo quy định hiện hành, nếu theo học tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tây Ninh, người học hoàn toàn không phải đóng góp bất kỳ khoản tiền nào, ngược lại còn được cấp học bổng kèm theo nhiều chế độ ưu đãi khác.

Theo Đ.V.T (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm