Tươi mới xứ Trảng anh hùng

Với những thành tựu đã đạt được cộng với các dự án sẽ tiến hành trong năm 2015, đã và đang được kỳ vọng sẽ phát triển với tiến độ vượt trội trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Một khu phố dân sinh vừa được xây xong.

Một khu phố dân sinh vừa được xây xong.

Trong những ngày đầu tháng Tư lịch sử, đến Trảng Bàng ắt hẳn ai cũng sẽ ngạc nhiên vì những đổi thay rõ rệt trên diện mạo của quê hương hai lần được phong tặng anh hùng. Công viên, khu phố, siêu thị, nhà cao tầng đua nhau mọc lên như chào mừng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng đất nước.

Những công trình trọng điểm

Có lẽ chưa bao giờ Trảng Bàng thay đổi nhiều như những năm gần đây. Dễ nhận thấy nhất là khu phố thương mại thẳng tắp ven quốc lộ 22B đã đưa vào hoạt động. Khu phố có hơn 20 ngôi nhà ba tầng, kiến trúc hiện đại, nằm liền với nhau, tạo nét đẹp khỏe khoắn cho bộ mặt thị trấn Trảng Bàng.

Hiện nay, khu phố này đã có người đến ở hoặc mở công ty, khách sạn, cửa hàng buôn bán. Cạnh khu phố là siêu thị Co.opMart. Gần bên siêu thị lại là một khu nhà cao tầng khác cũng vừa được xây dựng xong, còn mới tinh tươm. Tất cả những công trình ấy kết hợp với chợ Trảng Bàng tạo thành một vùng kinh tế liên hoàn của huyện.

Không chỉ có những công trình phục vụ phát triển kinh tế, thương mại, Trảng Bàng còn đầu tư nhiều công trình phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe, giáo dục truyền thống cách mạng của người dân nói chung, giới trẻ nói riêng.

Công viên 29.4 rộng, đẹp, tọa lạc giữa khu vực trung tâm Thị trấn, bên trong có nhiều cây xanh, hoa kiểng với cách sắp xếp, bố trí lối đi thích hợp cho việc dạo chơi, ngắm cảnh, tập luyện thể thao vào mỗi buổi sáng, chiều.

Hiện nay, Trảng Bàng còn đang thi công xây dựng một công trình phục vụ dân sinh khác. Đó là quảng trường- tượng đài trung tâm tại khu tam giác trước trụ sở UBND huyện. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong thời gian gần đây. Khi đó, bộ mặt đô thị Trảng Bàng sẽ thêm phần rạng rỡ, vì không còn những ngôi nhà cũ kỹ, xiêu vẹo, xây cất lộn xộn trước khu hành chính của huyện.

Một công trình khác – niềm mong muốn của bao thế hệ hàng chục năm qua nay đã thành hiện thực. Đó là công trình Nhà truyền thống huyện. Nhà truyền thống xây dựng ngay phía sau Công viên 29.4, trên một mặt bằng rộng rãi. Ngoài sân có trưng bày hai chiếc xe tăng của Mỹ – một trong những “chiến lợi phẩm” ghi dấu chiến công lẫy lừng của Đảng bộ và nhân dân Trảng Bàng trong kháng chiến cứu quốc.

Bên trong Nhà truyền thống trưng bày nhiều hình ảnh của các vị lãnh đạo, hình ảnh chiến tranh, vũ khí, quân trang, quân dụng theo từng giai đoạn lịch sử. Đây là những minh chứng sinh động nhất về lịch sử hình thành và phát triển của huyện Trảng Bàng.

Toàn bộ không gian trong Nhà truyền thống này đều được lắp đặt máy lạnh, tạo cảm giác dễ chịu cho khách tham quan. Từ khi đưa vào hoạt động (tháng 2.2014) đến nay, Nhà truyền thống huyện Trảng Bàng thường xuyên tiếp nhận các lượt khách đến tham quan, tìm hiểu.

Đường sá, phố phường thay áo mới

Ngoài những công trình nêu trên, ở Trảng Bàng việc đầu tư nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông trong huyện cũng là một hoạt động nổi bật.

Tính đến đầu tháng 4 này, Trảng Bàng đã nhựa hóa 5/5 tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nâng cấp cứng hóa 464/789 tuyến đường do cấp huyện quản lý, nhựa hóa 7/9 tuyến đường liên xã và 27/48 tuyến đường liên ấp, bê tông xi măng 28/66 hẻm khu vực Thị trấn.

Hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số tuyến đường: Lái Mai (đến trung tâm xã Bình Thạnh), Phước Giang, An Phú Khương – Suối Sâu, đường liên xã Gia Lộc – Gia Bình (giai đoạn 1), thực hiện việc bắc cầu qua kênh N23, kênh tiêu biên giới… Những tuyến đường từng bước hoàn thiện đã góp phần nâng cao năng lực giao thông vận tải, phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

Một số dự án ngoài chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện cũng đã được Trảng Bàng thực hiện. Chẳng hạn như thực hiện thí điểm việc thi công xây dựng, nâng cấp theo phương thức xã hội hóa hai bên lề quốc lộ 22 – đoạn từ ngã ba Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến trụ sở Huyện đội với chiều dài hơn 3km.

Hay như việc kêu gọi đầu tư các dự án khu phố thương mại và nhà ở xã hội (khu 27.7), khu vui chơi thanh thiếu nhi (gần Công viên 29.4), khu liên hiệp thể thao – văn hóa, dịch vụ (khu ao cá Bác Hồ), công viên nước Gia Lộc, đường nối từ đường tỉnh 787 vào Trung tâm Y tế, đường vào Trường tiểu học Đặng Văn Trước vv…vv…

Trảng Bàng cũng đã phê duyệt quy hoạch nông thôn mới 100% xã cùng một số đề án quy hoạch quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Song song với những đề án, kế hoạch trên, UBND huyện Trảng Bàng đã tiến hành rà soát và đề xuất với UBND tỉnh xóa 3 quy hoạch treo, gồm cụm công nghiệp Bàu Rong, Khu công nghiệp Gia Bình và Khu công nghiệp Bàu Hai Năm (đều có diện tích 200 ha).

Huyện chủ trương tăng cường công tác quản lý đô thị, nếp sống văn minh, lập lại trật tự buôn bán, giải quyết vấn nạn lấn chiếm lòng, lề đường ở khu vực ngã ba Hai Châu, ngã tư An Bình, chợ thị trấn Trảng Bàng cũ, cổng Khu công nghiệp và chế xuất Linh Trung III, tiến hành cưỡng chế, giải tỏa 4 căn nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công ở thị trấn Trảng Bàng.

Nhìn lại các lĩnh vực khác, Trảng Bàng cũng đã có những con số thể hiện sự phát triển: giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 12%; thương mại – dịch vụ tăng bình quân hơn 11%; thu ngân sách hằng năm đạt và vượt dự toán… Tất cả những thành tựu trên đều là tiền đề chuẩn bị cho việc nâng cấp thị trấn Trảng Bàng lên đô thị loại IV vào cuối năm 2015, tiến tới lên thị xã vào năm 2016.

Lòng dân phấn khởi

Ông Trần Hoàng Triều – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Trảng Bàng tỏ vẻ phấn khởi trước những nét đổi mới trên quê hương anh hùng. Ông không ngại chia sẻ niềm vui: “Hội Cựu chiến binh của chúng tôi hiện có hơn 12.000 hội viên, hầu hết đều đã thoát nghèo vươn lên, chỉ còn lại 2 hộ khó khăn.

Như gia đình tôi, sau ngày giải phóng không có nổi một chiếc xe gắn máy để đi. Giờ thì 4 đứa con của tôi, mỗi đứa đều có một chiếc, hiện chúng đang phấn đấu mua ô tô”. Bà Thúy (45 tuổi) – một tiểu thương ngụ tại thị trấn Trảng Bàng nhận xét, trong những năm gần đây, đường sá, phố phường Trảng Bàng được sửa sang đẹp đẽ hơn lên rất nhiều. Nhiều nhà mới, công trình mới mọc lên khiến người dân địa phương như bà cũng cảm thấy hãnh diện cho quê mình.

Khu phố thương mại làm cho bộ mặt đô thị khang trang hơn.

Khu phố thương mại làm cho bộ mặt đô thị khang trang hơn.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Bí thư Huyện ủy cho biết, các nhiệm kỳ trước đã đề ra nhiều chủ trương hay, nhưng do điều kiện khách quan nên chưa triển khai được. Kế thừa chủ trương của huyện từ các nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này cả hệ thống chính trị Trảng Bàng với tinh thần chủ động sáng tạo và quyết tâm cao đã giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn của địa phương.

Chẳng hạn như giải tỏa được mặt bằng các vị trí đất công ở khu trung tâm Thị trấn để kêu gọi đầu từ xây dựng nhà ở xã hội, khu liên hiệp thể thao; giải tỏa, di dời khu tam giác trước trụ sở Huyện ủy, UBND huyện để xây dựng quảng trường- tượng đài; thay đổi khu đất vốn nhếch nhác trước đây thành Công viên 29.4 vv…vv…

Ông cũng cho biết thêm, trong năm 2015, Trảng Bàng sẽ kêu gọi nhà đầu tư xây dựng thêm một số công trình khác như công viên nước Gia Lộc, khu vui chơi thanh thiếu nhi, bệnh viện đa khoa tư nhân, khu liên hiệp thể thao, nhằm tạo điểm nhấn cho thị xã Trảng Bàng trong tương lai.

Với những thành tựu đã đạt được cộng với các dự án được tiến hành trong năm 2015, Trảng Bàng đã và đang có “tham vọng” phát triển với tiến độ vượt trội so với nhiều huyện khác trong tỉnh.

Trước kia, trong hai cuộc kháng chiến cứu quốc, Đảng bộ và nhân dân Trảng Bàng đã anh dũng đứng lên, cầm súng đi đầu và miền đất này đã trở thành chiếc nôi cách mạng.

Nay, Đảng bộ và nhân dân xứ Trảng lại một lần nữa khẳng định mình trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, xứng đáng với truyền thống quê hương hai lần được phong tặng danh hiệu anh hùng.

Theo Đại Dương - Thái Hòa (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm