xã Truông Mít

xã Truông Mít

“Kỹ sư” chân đất

Không có bằng kỹ sư cơ khí, chưa qua bất kỳ lớp đào tạo nào, nhưng ông lại là tác giả của hơn chục chiếc máy phục vụ cho nông nghiệp. Vừa qua, ông được UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước khen tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Người dân hiến đất làm kênh tiêu

Mấy chục năm qua, cứ đến mùa mưa, hơn 50 ha ruộng thuộc cánh đồng Bàu Mây (ấp Thuận Phước, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu) lại ngập trong nước. Nhưng mùa mưa năm nay, tình trạng này đã được khắc phục nhờ con kênh tiêu vừa hoàn thành.

Lão trùm vạn và chiếc tù và xưa cũ

Ở xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh hiện vẫn còn một chiếc tù và công vạn. Một người chuyên sưu tầm đồ cổ đã tìm đến xin mua với giá cao nhưng chủ nhân chiếc tù và vẫn không chịu bán, chỉ bởi đây là kỷ vật lưu truyền của một dòng họ chuyên nghề trùm vạn.

Mùa cá lòng tong chạy đồng

Cá lòng tong có nhiều loại, nhưng có 2 loại bà con nông dân thường bắt được là lòng tong đá và lòng tong bay. Lòng tong đá con hơi lớn, thường sống ở lòng sông, suối nơi có nước sâu. Lòng tong bay nhỏ hơn lòng tong đá, thích sống chỗ nước cạn hơn, đặc biệt là nơi đồng ruộng.