Tết Chol Chnam Thmay

Tết Chol Chnam Thmay

Bồ đề và thốt nốt

Những túm lá bên dưới đã khô xác và rủ xuống. Nhưng những tàu lá phía trên vẫn mởn mơ xanh. Và giữa những gốc lá vẫn chi chít những chùm trái màu nâu tím. Già làng giải thích: Cây thốt nốt sống được thế là nhờ những gốc bồ đề vấn vít bao bọc chung quanh.

Đặc sắc Tết Khmer

Năm 2017, người Khmer ở Tây Ninh chỉ có 1.844 hộ, 7.650 người, chiếm chưa đến 1% dân số, nhưng bản sắc văn hóa dân tộc trong họ rất đậm đà và tinh túy. Ấp có người Khmer sinh sống nổi tiếng nhất ở thành phố Tây Ninh là ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, chỉ cách trung tâm Thành phố chưa đầy 15km.

Thăm, chúc Tết Chol Thnam Thmay tại xã Thành Long

Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Thnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer, ông Huỳnh Văn Chừng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh và huyện Châu Thành đến thăm, chúc Tết bà con Khmer tại Chùa Phụm Ma, thuộc ấp Thành Tân, xã Thành Long, huyện Châu Thành.

Kà Ốt – Xóm chùa bình yên

Tôi đến Kà Tum đã nhiều lần, nhưng vì nhiều lý do mà chưa lần nào ghé qua Kà Ốt. Những ngày giáp tết khí trời lành lạnh, sương mù trải dài trên những thảm cỏ xuân dễ gây cho lòng người những cảm giác tươi lạ. Thế là tôi quyết định thăm ấp Kà Ốt và viếng ngôi chùa Khmer duy nhất ở huyện Tân Châu.