Núi Heo

Núi Heo

Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen từ nay đến năm 2035: “Điểm nhấn” của trăm năm trăn trở

Gọi sự kiện công bố đồ án này là “điểm nhấn của trăm năm trăn trở” kể cũng không quá lời. Bởi lẽ ngọn núi thiêng cao gần 1.000m, cao nhất miền Nam, từ hàng trăm năm trước đã thu hút sự kính ngưỡng của người dân toàn cõi “Lục tỉnh Nam kỳ” vào mỗi dịp tết đến xuân về, kéo dài đến sau ngày Rằm tháng…

Bay trên miền diệp lục Núi Bà Đen

Bay trên bầu trời Đông Bắc núi mới thấy toàn bộ cánh đồng này y hệt một con diều giấy. Thân dọc con diều là trục đường Suối Đá - Khedol. Đầu diều là khối đậm xanh của vườn Chùa Khmer, nổi bật tháp chùa vàng. Chung quanh mới thật sự là những mảng màu diệp lục đủ dạng hình của những vườn mãng cầu, cao…

Trái ngon thì nhớ !

Trên miền đất Tây Ninh thời hiện tại, ở đâu và chẳng kể chủ vườn trẻ hay già, ta cũng thấy chuối và na (mãng cầu). Vùng chung quanh và phía Bắc Núi Bà ở đâu cũng có những vườn mãng cầu trải ra bát ngát.

Nhọc nhằn nghề khuân vác lên đỉnh Núi Bà

Ai đã từng chinh phục đỉnh Núi Bà Đen cao cả ngàn mét mới thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn, vất vả. Thế nhưng, hàng chục năm qua, một số người lao động đã chọn công việc khuân vác vật nặng lên đỉnh núi này để mưu sinh.

Núi Heo, vùng cẩm tú giang sơn

Cứ như một sự vô tình sắp đặt giữa con người và núi. Nên sự khai thác có chừng mực ở phía Tây núi đã tạo nên những hồ Chằm đúng nghĩa. Cộng với những nỗ lực cần cù của con người mà góc núi này đã trở nên đầy ắp những vườn cây trái tốt tươi.

Ma Thiên Lãnh – mỗi nơi một vẻ

Ma Thiên Lãnh ở Việt Nam dường như không phải là một cái tên riêng để đặt cho một địa danh, mà là sự so sánh, đặt tên cho một nơi khắc nghiệt, nguy hiểm, theo nghĩa là “vùng đất linh thiêng” kỳ bí, nguy hiểm, chết chóc. Song cũng có khi là vùng đất hoang sơ, riêng biệt, chưa được khám phá.