TTCS điều chỉnh chính sách đầu tư vụ 2016 – 2017

Công ty Cổ phần Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) cho biết, ở vụ thu hoạch 2015 – 2016, năng suất bình quân vùng mía nguyên liệu của tỉnh Tây Ninh đạt 72 tấn/ha.

Nhìn chung, năng suất mía của tỉnh cao hơn so với năm trước, nhưng TTCS cũng như nông dân vẫn phải nỗ lực hơn để bảo đảm ngành mía đường trong tỉnh đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

Hệ thống tưới mía hiện đại ở nông trường Thành Long

Hệ thống tưới mía hiện đại ở nông trường Thành Long

Hiện công tác chuẩn bị cho vụ đầu tư 2016 – 2017 đã bắt đầu. Bước vào mùa vụ mới, các hạng mục như chuẩn bị nguồn hom giống, công lao động, máy móc, thiết bị đều đã hoàn thành. Năm nay, chính sách đầu tư của TTCS đã được điều chỉnh, đầu tư mạnh vào các biện pháp kỹ thuật.

Ông Thái Bá Hòa – Giám đốc nông nghiệp Công ty TTCS cho biết : “Thay vì đầu tư dàn trải như các vụ trước, chính sách đầu tư vụ 2016 – 2017 định hướng đầu tư tập trung vào các biện pháp kỹ thuật mà cụ thể là cày sâu và tưới béc quay. Nông dân sẽ được công ty hỗ trợ (đầu tư không hoàn lại) ở mức tối đa 14 triệu đồng/ha cho hệ thống tưới béc quay lắp đặt ngầm và 1 triệu đồng/ha cho việc cày sâu đối với trường hợp trồng mía tơ trên đất nhà. Đây là 2 kỹ thuật canh tác rất hiệu quả, có thể giúp nông dân tăng năng suất và chất lượng mía mà không tốn nhiều chi phí”.

Các kỹ sư nông nghiệp của TTCS cho biết, việc cày sâu 50 cm sẽ làm phá tầng đế cày, hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống chỉ cày ở độ sâu 30 cm. Cày sâu sẽ giúp làm tăng độ tơi xốp của đất trồng mía, giúp đất giữ ẩm lâu, rễ mía phát triển tốt hơn, hạn chế đổ ngã. Ông Nguyễn Trọng Hòa – Giám đốc nông trường Thành Long chia sẻ: “Kỹ thuật này đã được áp dụng tại nông trường Thành Long. Trong điều kiện ảnh hưởng của mưa bão, mía của nông trường vẫn đứng thẳng, trong khi mía của các hộ nông dân ở gần nông trường đã đổ ngã”. Ngoài ra, cày sâu còn giúp tiết giảm chi phí so với cách làm đất thông thường trong sản xuất mía.

Một kỹ thuật quan trọng khác là tưới mía. Đây là biện pháp tăng năng suất mía với chi phí rẻ nhất. Trong tình hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt, cách tưới cũ gây lãng phí nguồn nước vốn có hạn. Việc lựa chọn các phương pháp tưới tiết kiệm là rất cần thiết, là mục tiêu chiến lược nhằm sản xuất nông nghiệp hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh của cây mía. Phương pháp tưới béc quay cố định là phương pháp tưới mà TTCS đang khuyến khích nhân rộng.

Trong vụ đầu tiên triển khai hệ thống tưới béc quay, vùng nguyên liệu của TTCS đã lắp đặt được gần 1.000 ha. Ở vụ tiếp theo, TTCS đặt mục tiêu lắp đặt thêm cho 2.000 ha nữa. Hệ thống tưới béc quay có nhiều ưu điểm: Hệ thống đơn giản, dễ vận hành, tiết giảm chi phí nhân công, độ bền cao, thời gian sử dụng hệ thống lâu dài (khoảng 6 năm). Tưới béc quay vừa giúp tiết kiệm nguồn nước, nhiên liệu, tiền công lao động, vừa cho năng suất mía cao hơn các loại hình tưới khác.

Ông Nguyễn Văn Sơn, một nông dân trồng mía tại huyện Tân Biên, là một trong những người đầu tiên tiến hành lắp đặt hệ thống tưới béc tại vùng nguyên liệu của TTCS cho biết: “Hiện nay, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, việc tưới sẽ làm tăng năng suất mía rất nhiều. Tôi thấy công ty TTCS đầu tư lắp đặt hệ thống tưới cho nông dân mang lại hiệu quả thiết thực. Vùng đất Chàng Riệc của huyện Tân Biên nơi tôi đang canh tác mía là vùng khô hạn, khắc nghiệt. Tưới mía trong mùa khô là việc rất khó khăn do đất thuộc địa hình cao, mực nước ngầm yếu nên mía thường khô rất nhanh. Khi tôi mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới béc quay thì lượng nước cung cấp cho cây mía ổn định hơn nên mía luôn xanh tốt. Trong thời gian tới tôi sẽ lắp đặt hệ thống tưới béc trên toàn bộ diện tích mía của mình”.

Trong vụ mía 2016 – 2017 sắp tới, TTCS còn có chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng. Với diện tích cây trồng khác chuyển sang trồng mía, nông dân được công ty hỗ trợ 2 triệu đồng/ha. Đến nay, TTCS đang triển khai chính sách đầu tư tập trung vào tưới và cơ giới với định hướng phát triển vùng nguyên liệu và ngành mía đường lâu dài, bền vững, đạt mục tiêu năng suất mía trung bình 90 tấn/ha vào năm 2020.

Theo Hoàng Thi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm