Trồng thanh long cho trái nghịch mùa

Xác định được hiệu quả kinh tế từ việc trồng cây ăn trái nghịch mùa, ông Dương Văn Cuôn (ngụ ấp Trường Ân, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành) đã mạnh dạn đầu tư trồng thanh long ruột đỏ cho trái vào mùa nghịch.

Thông thường, theo quy luật thị trường, trái cây vào mùa thường mất giá và được giá khi mùa nghịch. Xác định được từ việc nghịch mùa, ông Dương Văn Cuôn (ngụ ấp Trường Ân, , huyện ) đã mạnh dạn đầu tư ruột đỏ cho trái vào mùa nghịch.

Trồng thanh long cho trái nghịch mùa

Ông Cuôn chia sẻ, thông qua báo, đài, ông biết đến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao. Qua nhiều lần tìm hiểu, ông xuống Long An tham quan các vườn thanh long để học hỏi kinh nghiệm. Sau quá trình quan sát, so sánh về đất và khí hậu giữa 2 vùng, ông mua giống về trồng trên 5 công đất.

Năm 2014, ông Cuôn trồng trên toàn bộ diện tích đất của gia đình. Hiện nay, với khoảng 800 trụ thanh long, trung bình 1 đợt thu hoạch vào mùa thuận, ông Cuôn thu được lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Còn trong mùa nghịch, thanh long được đem xuống tận Long An để bán cho các đầu mối, trừ hết chi phí, ông Cuôn thu được trên 20 triệu đồng lợi nhuận. Bình quân mỗi năm, ông Cuôn thu lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ cây thanh long, trong đó chủ yếu là trái thanh long nghịch mùa.

Khoảng tháng 2 âm lịch là lúc thanh long bắt đầu vào mùa vụ, cứ trung bình 20 ngày sẽ tiến hành thu hoạch 1 lần, năng suất đạt từ 1-2 tấn.

Còn đối với thanh long cho trái vào mùa nghịch, trung bình khoảng 1 tháng mới thu hoạch 1 lần, mặc dù số trái ít hơn, năng suất không nhiều bằng mùa thuận nhưng thanh long cho trái vào mùa nghịch lại mang hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Theo ông Hồ Minh Chống – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Trường Ân, hiện nay, có rất nhiều nông dân trên địa bàn trồng thanh long ruột đỏ, nhưng đa số đạt hiệu quả không bằng ông Cuôn. Một trong những yếu tố quan trọng là do ông Cuôn áp dụng đầy đủ các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, và đặc biệt là tập trung chăm sóc thanh long cho trái vào mùa nghịch.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm