Trồng nhãn cao sản cho hiệu quả kinh tế cao

Qua nhiều năm nghiên cứu, năm 2013, ông Võ Văn Toán, một nông dân ở ấp Thuận Tân, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu quyết định đưa giống nhãn Idor về trồng thử nghiệm.

Ông Võ Văn Toán bên vườn nhãn Idor

Ông Võ Văn Toán bên vườn

Sau gần 5 năm sản xuất, từ một vài ha ban đầu đạt hiệu quả, ông Toán mạnh dạn chuyển đổi vườn cao su đã già cỗi sang giống mới. Đến nay, vườn nhãn Idor của ông đã được mở rộng lên 17,4 ha.

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về bón phân, tưới nước, làm mương tiêu, phòng trừ sâu bệnh… vườn nhãn của ông Toán luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh. Đặc biệt, giống này ít bị bệnh chổi rồng, một loại bệnh hầu hết các loại giống nhãn khác ở địa phương đều nhiễm nặng, nên năng suất vườn nhãn của ông đều đạt từ 30-35 tấn/ha.

Với đặc điểm vỏ mỏng, cơm dày, giòn, thơm, hạt nhỏ, vị ngọt vừa phải, được thị trường ưa chuộng, giá bán loại nhãn này từ 30.000 đồng – 40.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với loại nhãn da bò ở địa phương. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha nhãn ông Toán thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Để thuận tiện trong việc chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng của cây trồng, vườn nhãn được phân lô, đánh dấu và ghi chép tỉ mỉ.

Đặc biệt, do diện tích lớn nên cần phải xử lý vườn nhãn cho ra trái rải vụ theo từng lô (xử lý cho ra hoa theo ý muốn) để tiện chăm sóc, thu hoạch và cung cấp trái cây cho thị trường quanh năm.

Ông Toán còn sẵn lòng chuyển nhượng cây giống, tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân quanh vùng muốn trồng loại nhãn này để .

Ông Võ Đức Trong – Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Tây Ninh đánh giá cao . Giống nhãn này phù hợp với vùng đất Tây Ninh, có nhiều tiềm năng cạnh tranh được với các loại trái cây khác; được tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu.

Ông Trong cho biết, sẽ khuyến cáo địa phương có kế hoạch nhân rộng loại nhãn này, hạn chế trồng những giống nhãn truyền thống trước đây như nhãn long, tiêu da bò năng suất thấp, giá rẻ, thị trường tiêu thụ hạn hẹp.

Theo ông Trong, để hỗ trợ cho nông dân trồng nhãn định hình được , tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh đang làm thủ tục về việc truy xuất nguồn gốc cây trồng, để mặt hàng nhãn Idor của ông Toán có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ có kế hoạch đầu tư lại hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, tiêu thoát nước… để phục vụ cho việc quy hoạch lại các vùng chất lượng cao trong tỉnh, trong đó có cây nhãn giống Idor.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm