Trồng nghệ xen bưởi da xanh

Nghệ là cây dược liệu được dùng để sản xuất tinh bột nghệ, làm thuốc chữa bệnh và chế biến thức ăn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương trong cả nước.

Tại Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Cường, ngụ xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu cũng và bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi da xanh

Cách đây 2 năm, trên diện tích 10 ha đất nông nghiệp của gia đình ở ấp Bàu Rã (xã Thạnh Bắc, huyện Tân Biên), ông Cường chặt bỏ cây cao su để trồng . Lúc còn nhỏ, ông Cường đã thử nghiệm trồng cây trong vườn bưởi.

Ưu điểm vượt trội của loại cây này là chi phí đầu tư thấp, dễ trồng, ít sâu bệnh, suốt quá trình trồng đến thu hoạch không phải sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào, tránh gây ô nhiễm môi trường. Trung bình 1 ha đất trồng nghệ có chi phí khoảng 20 triệu đồng. Từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch khoảng 9 tháng.

Ông Cường cho biết, bình quân mỗi ha nghệ cho năng suất 10-12 tấn củ, ông thu lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng. Hiện nay, củ nghệ được thương lái từ nơi khác tìm đến tận vườn thu mua với giá ổn định khoảng 12.000 đồng/kg.

Ðây là mô hình cần được ngành chức năng tư vấn, hỗ trợ nông dân thực hiện hoặc có khuyến cáo phù hợp, tránh để nông dân tự phát trồng ồ ạt.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm