Trồng hoa thiên lý cho thu nhập khá

Hơn một năm nay, gia đình anh Thanh có nguồn thu nhập khá, cuộc sống tương đối ổn định nhờ trồng .

Anh Trịnh Minh Thanh thu hoạch hoa thiên lý

Anh Trịnh Minh Thanh thu hoạch hoa thiên lý

Bà Tô Cẩm Dung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đông (huyện Gò Dầu) đưa chúng tôi đến Tổ dân cư tự quản số 4, ấp Suối Cao B thăm gia đình anh Trịnh Minh Thanh – một hội viên nông dân sản xuất giỏi. Hơn một năm nay, gia đình anh Thanh có nguồn thu nhập khá, cuộc sống tương đối ổn định nhờ thiên lý.

Anh Thanh (sinh năm 1971) cho biết, xung quanh nhà anh có khoảng 30 cao (3.000 m2) đất. Trước đây, anh trồng nhiều loại hoa màu khác nhau, như: khổ qua, dưa leo, cà, mướp, bí, bầu…

Các loại “ hàng bông” này trồng và chăm sóc khá vất vả, giá cả lại bấp bênh, lời ít, thậm chí có khi còn bị cả lỗ công, lỗ vốn.

Thấy người thân ở xã Phước Ninh (huyện Dương Minh Châu) trồng hoa thiên lý có thu nhập khá, đầu năm 2015, anh Thanh đã học cách trồng, rồi mua giống và làm giàn trồng. Lúc đầu anh mua với giá 12.000 đồng/hom giống, loại dài 3 tấc. Sau hơn hai tháng trồng, ruộng thiên lý bắt đầu cho hoa. Lúc này, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được khoảng từ 5-10 kg hoa thiên lý.

Sau 7-8 tháng trồng, gia đình anh Thanh thu hoạch được từ 35- 40 kg hoa/ngày. Giá bán hoa thiên lý tại nhà vào mùa thuận (từ tháng 5 đến tháng 9) khoảng từ 30.000 đồng đến 37.000 đồng/kg, còn vào mùa nghịch (từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau) khoảng từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng/kg.

Hiện với 30 cao đất trồng thiên lý, mỗi ngày gia đình anh Thanh thu hoạch được từ 50 đến 60 kg hoa, giá bán hiện nay (ngày 16.6.2016) là 35.000 đồng/kg.

Anh Thanh cho biết thêm, so với các loại hoa màu, thiên lý có thu nhập cao hơn rất nhiều. Từ khi ruộng thiên lý thu hoạch rộ (khoảng tháng 8. 2015) đến nay, bình quân mỗi tháng gia đình anh Thanh có thu nhập khoảng 12 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Thấy trồng hoa thiên lý có nguồn thu nhập khá và ổn định, anh Thanh đã thuê thêm 50 cao đất để trồng tiếp tục.

Theo anh Thanh, thiên lý dễ trồng, giống cây này trồng bằng thân cây (gọi là hom), loại bò dưới đất. Mỗi hom cắt dài 3 tấc. Sau đó cho hom vào bầu, để trong mát, giâm chừng một tháng rưỡi cho hom ra rễ rồi đem trồng. Khi trồng, hàng cách hàng 10 mét và gốc cách gốc 1,5 mét. Giữa hai hàng làm giàn cho dây thiên lý bò. Giàn cao chừng 1 mét, cho dây thiên lý từ hai bên hàng bò vào.

Phân bón cho thiên lý là phân chuồng và NPK 20-20-15. Mỗi năm bón phân chuồng một lần, với khoảng 30 kg/gốc, còn NPK khoảng nửa tháng bón một lần, với mức nửa kg/gốc. Về thuốc bảo vệ thực vật thì chỉ dùng thuốc kích thích ra hoa, dưỡng hoa, thuốc trừ bọ trĩ, nhện đỏ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đông Tô Cẩm Dung cho biết, ngoài hộ anh Trịnh Minh Thanh ra, hiện nay ở xã có khoảng 10 hộ dân trồng hoa thiên lý, tập trung ở ấp Suối Cao B. Hộ nhiều khoảng 40 cao đất, hộ ít khoảng 10 cao. Việc chuyển đổi và đa dạng hoá cây trồng đối với nông dân là cần thiết. Hội Nông dân luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Theo N.H (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm