Trồng cây kiểng – vừa thỏa mãn đam mê vừa có thu nhập

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Từ đó nhiều người có thú vui trồng hoa kiểng, vừa thỏa mãn lòng đam mê, vừa có nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Cao Trung Cang chăm sóc, tạo dáng cây kiểng.

Ông Cao Trung Cang chăm sóc, tạo dáng .

Sau cơn mưa đầu mùa, không khí ngày hè giảm oi bức. Gần 10 giờ sáng, ông Cao Trung Cang (69 tuổi, ngụ khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu) vẫn say sưa cắt cành, tỉa nhánh, tạo dáng cho cây kiểng trước sân nhà. Tay không ngừng cắt tỉa, ông Cang cho biết, ông bắt đầu chơi cây kiểng từ hơn 20 năm trước. Lúc đầu ông chỉ tìm mua vài cây về trồng cho vui. Có cây kiểng chăm sóc, tạo dáng theo ý thích, ông thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe ngày càng tốt hơn nhờ có lao động chân tay. Từ đó ông phát triển dần dần vườn cây kiểng của mình.

Thời gian sau, thấy phong trào chơi hoa kiểng ngày càng lan rộng, ông bắt đầu nghĩ tới chuyện kinh doanh, có người hỏi mua, thấy được giá thì ông bán, rồi tìm mua lại kiểng thô về chăm sóc, tạo dáng tiếp. Cứ thế mà ông phát triển dần dần. Đến nay, gần hai mươi cao (2.000m2) đất vườn xung quanh nhà, ông Cang đã lấp đầy cây kiểng. Trong đó có một số ông trồng dưới đất, một số ông trồng trong chậu. Vườn cây kiểng nhà ông rất nhiều chủng loại, nhiều nhất là mai vàng, mai chiếu thủy, nguyệt quới (nguyệt quế), kim quýt, cần thăng, vạn niên tùng… Những năm gần đây, mỗi năm ông thu nhập trên 50 triệu đồng từ vườn cây kiểng, sau khi trừ các khoản vốn đầu tư.

Ông Cang khẳng định, đối với ông có 3 lợi ích rất thiết thực. Trước hết là thỏa mãn niềm yêu thích, thư giãn được tinh thần. Kế đến là trồng hoa kiểng phải lao động chân tay, nhờ đó mà ông rèn luyện được sức khỏe. Sau cùng là đem lại nguồn thu nhập cho gia đình ông rất đáng kể. Tuy nhiên, theo ông, đòi hỏi người trồng bỏ nhiều công sức, nhất là phải có sự đam mê, tính kiên trì, tỉ mỉ và có óc thẩm mỹ. Một cây kiểng, từ lúc vô chậu đến khi thành phẩm phải mất ít nhất là 3 năm. Có loại cây phải trồng và tạo dáng từ 5 đến 10 năm mới có được cây đẹp, bán được giá.

Ở khu phố Rạch Sơn, ngoài ông Cang ra còn có anh Nguyễn Văn Minh (SN 1962, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh vật cảnh thị trấn Gò Dầu) cũng rất đam mê cây kiểng. Anh Minh cũng tận dụng đất vườn xung quanh nhà trồng cây kiểng. Hiện nay anh có trên 150 chậu bonsai các loại, có ai hỏi mua, được giá anh cũng bán. Anh Minh cho biết, một chậu bonsai giá trị ban đầu khoảng 500.000 đồng, sau một năm chăm sóc, tạo dáng, anh bán được hơn 1 triệu đồng.

Hiện nay ở thị trấn Gò Dầu, không chỉ có ông Cang, anh Minh trồng và mua bán cây kiểng, mà một số hộ dân khác cũng tận dụng đất trống xung quanh nhà trồng cây kiểng, vừa vui chơi, vừa bán có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Anh Minh cho biết thêm, để tạo điều kiện giúp cho những người yêu thích các loại cây cảnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ kỹ thuật, vào tháng 3.2016, Hội Nông dân thị trấn thành lập Câu lạc bộ sinh vật cảnh thị trấn Gò Dầu. Câu lạc bộ có 17 thành viên, sinh hoạt mỗi tháng một lần. Tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, các thành viên được  tư vấn và cung cấp thông tin về kỹ thuật nuôi trồng và thị trường tiêu thụ cây kiểng; hỗ trợ, giúp đỡ về cây, con giống, dụng cụ phù hợp với sản xuất, nuôi trồng sinh vật cảnh.

Theo D.H (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm