Trồng cải bẹ quăn giúp nông dân xã Truông Mít thoát nghèo

Hiện nay nhiều hộ nông dân ở (huyện ) đã thành công và sống được với nghề trồng (cải bẹ dún). Đây là mô hình mới do Hội Nông dân xã Truông Mít phát động, bước đầu đã cho hiệu quả thiết thực.

Vài năm gần đây, một số cây trồng truyền thống ở xã Truông Mít như lúa, nhãn, đậu phộng, đậu xanh… thường xuyên bị rớt giá, khiến cuộc sống của người nông dân ngày càng bấp bênh. Từ thực tế này, Hội Nông dân xã Truông Mít đã nghĩ đến chuyện chuyển đổi cây trồng.

Cuối năm 2014, Hội Nông dân xã Truông Mít chọn giải pháp trồng rau xanh các loại làm mô hình thử nghiệm. Bởi cây rau chiếm diện tích đất ít, thời gian chăm sóc ngắn (1 tháng), vốn đầu tư không cao, lại cho lợi nhuận tương đối khá nên có thể giúp nông dân sống được.

Để trang bị kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cho bà con, Hội Nông dân xã Truông Mít đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện mở lớp tập huấn cho các hội viên. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn phối hợp các công ty phân bón và thuốc bảo vệ thực vật mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, sử dụng giống cây trồng mới và cách phòng trừ sâu bệnh cho bà con.

Sau các lớp tập huấn, quỹ Hỗ trợ nông dân xã cho mỗi hộ trồng rau vay 5 triệu đồng để làm vốn mua hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu… Từ đó, tạo điều kiện cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Thậm chí có hộ còn xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng tiện nghi trong nhà.

Gia đình bà Phan Thị Gái thu hoạch cải bẹ quăn.

Gia đình bà Phan Thị Gái thu hoạch cải bẹ quăn.

Điển hình như trường hợp của gia đình bà Phan Thị Gái, 52 tuổi, ngụ ấp Thuận Bình. Trước đây, gia đình bà Gái có 1.000 m2 đất vườn trồng nhãn, nhưng do cây nhãn hay bị sâu bệnh, giá bán thường bấp bênh nên năm 2014 bà đã phá bỏ vườn nhãn. Sau khi được quỹ Hỗ trợ nông dân xã cho vay 5 triệu đồng, bà Gái liền đầu tư vào bẹ quăn. Đợt cải đầu tiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên năng suất không cao. Sau khi tham gia lớp tập huấn trồng do Hội Nông dân xã mở, bà Gái đã học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc rau. Nhờ vậy mà đợt trồng thứ hai, bà Gái đã thu hoạch được 3,5 tấn cải. Giá bán thời điểm đó là 6.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… bà Gái vẫn còn lãi được 10,5 triệu đồng.

Do thời gian sinh trưởng của cải bẹ quăn khá nhanh nên mỗi năm bà Gái có thể quay vòng để trồng từ 6-7 vụ. Theo bà Gái, người trồng cải bẹ quăn phải chịu được cực khổ, vất vả hơn các loại cây trồng khác do dành nhiều thời gian chăm sóc hơn. “Nhưng nếu mình chấp nhận thì có thể sống được với nó”- bà Gái nói.

Không riêng gì bà Gái, ở xã Truông Mít còn có nhiều gia đình vươn lên từ việc trồng cải bẹ quăn. Hiện tại, toàn xã Truông Mít có 44 hộ trồng rau xanh các loại với diện tích 20 ha, trong đó có 15 hộ trồng cải bẹ quăn với diện tích 4 ha.

Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, cây cải bẹ quăn cũng còn một số hạn chế như giá cả thường không ổn định, vật tư nông nghiệp ngày càng tăng giá nên làm ảnh hưởng đến đầu ra sản phẩm.

Để giải quyết khó khăn cho nông dân, ông Trần Thanh Lâu- Chủ tịch Hội Nông dân xã Truông Mít cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trồng rau xanh các loại, nhất là cải bẹ quăn ra cho các hội viên trong toàn xã. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường các nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để bà con nông dân an tâm sản xuất và liên hệ với các chợ đầu mối nhằm tiêu thụ rau cho nông dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục phối hợp các công ty phân bón nhằm hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tập huấn cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nông dân”.

Theo HT (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm