Triển lãm ảnh “Tây Ninh – 180 năm hình thành và phát triển” được tổ chức tại Công viên 30.4

Sáng 17.3.2016, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến về việc tổ chức triển lãm ảnh Tây Ninh- 180 năm hình thành và phát triển.

Ông Dương Văn Phong – Giám đốc Sở VHTT&DL chủ trì Hội nghị. Đến dự còn có ông Nguyễn Quốc Việt – nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Phòng Văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.

Ông Dương Văn Phong - Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại hội nghị.

Ông Dương Văn Phong – Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại hội nghị.

Đại diện đơn vị Bảo tàng Tây Ninh đã trình bày đề cương triển lãm ảnh và bản tóm tắt lịch sử Tây Ninh qua các giai đoạn. Tính đến nay, đã sưu tầm được 96 tranh, ảnh, 48 hiện vật của giai đoạn lịch sử hình thành vùng đất Tây Ninh; 40 tranh, ảnh và 2 hiện vật của giai đoạn truyền thống dựng nước và giữ nước; 34 ảnh của giai đoạn Tây Ninh hội nhập và phát triển. Đồng thời, cũng trình bày các bản viết tóm tắt sơ lượt các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Tây Ninh.

Sau khi xem tất cả các tranh ảnh, ông Nguyễn Quốc Việt đã cung cấp thêm hình ảnh bản sắc phong Đình Gia Lộc (huyện Trảng Bàng) – ngôi đình đầu tiên ở Tây Ninh được triều Nguyễn sắc phong vào năm 1853.

Về lịch sử Tây Ninh, ông Việt cho rằng có một chi tiết lịch sử trong thời kỳ khai hoang lập ấp ở Tây Ninh chưa chuẩn xác. Cụ thể, trong bản dự thảo nêu: “Năm 1658, nhiều người Việt đã đến vùng đất Tây Ninh xưa khai hoang lập ấp”. Nội dung này không thuyết phục, vì không có chứng cứ chính xác. Theo ông Việt, tốt nhất nên viết lại là: “Cuối thế kỷ XVII nhiều người Việt đã đến vùng đất Tây Ninh xưa khai hoang lập ấp”.

Ở nội dung khác trong bản dự thảo: “Năm 1832 vua Minh Mạng tổ chức hành chính lại Gia Định, từ 5 trấn chia thành 6 tỉnh và Tây Ninh thuở ấy thuộc trấn Phiên An thành tỉnh Phiên An”. Theo ông Việt, khi tra cứu từ các sách xưa, tư liệu cũ thì Tây Ninh lúc bấy giờ thuộc tỉnh Gia Định, chứ không phải tỉnh Phiên An.

Một số hình ảnh về Tây Ninh xưa. (Ảnh tư liệu)

Một số hình ảnh về Tây Ninh xưa. (Ảnh tư liệu)

Giai đoạn Tây Ninh thời kỳ trước khi có Đảng, dự thảo nêu: năm 1812, ba anh em Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Nghệ, Huỳnh Công Thắng được triều đình nhà Nguyễn cử vào Tây Ninh trấn ải, chống giặc bảo vệ biên cương. Ông Việt đề nghị cần phải thảo luận lại, để làm sáng tỏ thêm. Bởi theo ông Việt, còn một tài liệu đáng tin cậy khác, khẳng định: hai anh em Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Nghệ xuất thân từ vùng Tân An của tỉnh Long An và lên Tây Ninh. “Tốt nhất là trong lịch sử Tây Ninh nêu cả hai nguồn thông tin này để thế hệ sau có thể tìm hiểu thêm”, ông Việt đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Dũng thì cho rằng, hình ảnh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ sưu tầm quá ít. Trong các bản viết, việc giới thiệu từng giai đoạn lịch sử chưa nổi bật, cũng như chưa thể hiện hết các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại của Tây Ninh. “Còn thiếu những hình ảnh như nhà máy xi măng Fico, các nhà máy chế biến khoai mì, các khu công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, công trình thủy lợi Dầu Tiếng những ngày khởi công xây dựng, về hoạt động văn hóa, thể thao v.v…”

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa Sở VHTT&DL cung cấp thêm thông tin: “Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trung Hoa, giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh đã có bài viết đăng trên internet về 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển. Trong đó có nhiều thông tin có giá trị lịch sử đáng tin cậy và nhiều hình ảnh hiếm có về Tây Ninh”.

Giám đốc Sở VHTT&DL Dương Văn Phong yêu cầu Bảo tàng tỉnh cần sưu tầm thêm hình ảnh, nhà ở, mộ phần của ba nhân vật “trụ cột” của Tây Ninh là ông Cả Đặng Văn Trước, Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản và Linh sơn Thánh Mẫu Lý Thị Thiên Hương; Tìm, trưng bày các sách Kỳ tích núi Bà Đen, Linh sơn Thánh Mẫu, Tòa Thánh Cao Đài, lịch sử Đảng bộ Tây Ninh, Trảng Bàng phương chí; Trình chiếu bộ phim Kỳ tích núi Bà Đen; Tiếp tục sưu tầm thêm hình ảnh con người, phong cảnh, sinh hoạt, lao động sản xuất, lễ hội, tôn giáo Tây Ninh xưa.

Theo kế hoạch, tất cả hình ảnh Tây Ninh-180 năm hình thành và phát triển sẽ được in, ép gỗ với kích thước 50x75cm và được triển lãm vào ngày 9.9.2016, tại Hội trường Tỉnh ủy. Sau đó sẽ được di dời ra triển lãm trong Công viên 30.4 suốt thời gian một tháng, để người dân đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Tây Ninh.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm