Trekking – Thử thách cho giới trẻ năng động

Nếu như loại hình du lịch “phượt” bằng xe máy giờ đây đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người, thì “” – một hình thức du lịch mạo hiểm dựa vào sức lực của đôi chân tuy còn khá mới mẻ nhưng đang tỏ ra có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với nhiều bạn trẻ năng động, có sở thích khám phá.

Một nhóm bạn trẻ chinh phục ngọn núi Bà Đen (ảnh minh họa).

Một nhóm bạn trẻ chinh phục ngọn núi Bà Đen (ảnh minh họa).

Trekking hiểu theo nghĩa đơn giản là một hoạt động du lịch dã ngoại đến những địa điểm còn hoang sơ. Đó có thể là một chuyến đi dài ngày xuyên rừng, hoặc cuộc chinh phục những ngọn đồi, ngọn núi hay cuộc hành trình đến những địa điểm cách xa khu đô thị. Người tham gia trekking chỉ có thể dựa vào sức lực của đôi chân, vì phải đi bộ trong nhiều ngày qua những địa hình gập ghềnh, đầy thử thách.

Do đó, trekking được xem như một hình thức rèn luyện thể lực lẫn ý chí rất hiệu quả. Khi cơ thể mệt lả vì phải cuốc bộ trong một khoảng thời gian dài, trên lưng là những vật dụng cồng kềnh, người tham gia trekking chỉ có thể… bước tiếp. Trekking đòi hỏi ngoài thể lực thì ý chí, nghị lực cũng là yếu tố quan trọng giúp các trekker (tên gọi những người tham gia trekking) vượt qua thử thách. Ngoài ra, trekking còn giúp người chơi có cơ hội áp dụng kỹ năng sinh tồn ở những địa điểm khắc nghiệt, phải xử lý các tình huống giữa điều kiện thời tiết không thuận lợi, tự sơ cứu khi gặp sự cố, biết định vị tìm đường, tìm các chỗ trú chân, dựng lều trại…

Một nhóm trekking chinh phục đỉnh Langbiang - Lâm Đồng (ảnh do tác giả chụp).

Một nhóm trekking chinh phục đỉnh Langbiang – Lâm Đồng (ảnh do tác giả chụp).

Anh Quang Nhựt – một trekker ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, để chuẩn bị cho một chuyến trekking dài ngày, người tham gia phải tự rèn luyện thể lực trước đó nhiều tháng liền bằng nhiều hình thức như bơi, chạy bộ, đu dây… Và phải biết lượng sức bản thân để tính toán quãng đường di chuyển cho hợp lý, tránh để bị quá sức. Người chưa có kinh nghiệm trekking cần phải tìm hiểu thật kỹ những điều cần biết, nhất là khâu chuẩn bị lịch trình, những vật dụng cần mang theo cho phù hợp chuyến đi.

Điểm thú vị khi trekking là có thể có được cái nhìn cận cảnh và sự tương tác với thế giới tự nhiên. Mỗi chuyến trekking đều mang đến một trải nghiệm mới, với độ dài và sự mạo hiểm hoàn toàn do người tham gia chọn lựa. Việc sống tự lập trong môi trường hoang sơ, cách xa đô thị và không còn lệ thuộc vào những thứ như mạng xã hội, games online sẽ giúp mỗi người hiểu rõ hơn giá trị của cuộc sống.

Hiện nay, với độ cao hơn 3.000m, Fansipan (thuộc tỉnh Lào Cai) đang là một trong những điểm đến nổi tiếng được dân trekking thường xuyên lựa chọn khám phá. Ngoài ra, một số địa điểm khác có thể kể đến như: thung lũng Mai Châu (Hòa Bình), điểm cực Tây A Pa Chải (Điện Biên), vườn quốc gia Pù Luông (Thanh Hóa), đỉnh Langbiang (Lâm Đồng), Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai)… Tại Tây Ninh, việc chinh phục đỉnh núi Bà Đen từ cung đường Ma Thiên Lãnh được khá nhiều trekker thử sức. Theo một số người từng tham gia cho biết, tùy theo thể lực của mỗi người, nhưng trung bình phải mất gần 8 tiếng mới đến được đỉnh núi Bà. Do là đường rừng không có lối mòn, thêm vào đó địa hình tương đối hiểm trở với dây leo chằng chịt, có những đoạn phải vượt qua những khối đá to, vì vậy nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất phải có người địa phương dẫn đường.

Tác giả bài viết trong chuyến trekking tại vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai).

Tác giả bài viết trong chuyến trekking tại vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai).

So với các thể loại du lịch khác, trekking tương đối ít tốn kém, chủ yếu người tham gia phải bỏ sức để chinh phục các điểm đến. Ở nhiều nước trên thế giới, môn chơi này được phổ biến khá rộng rãi, thu hút đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, vì những lợi ích thiết thực trong việc giúp rèn luyện thân thể, đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm