Trảng Bàng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh Đình Đôn Thuận – Hưng Thuận

Sáng 22.4.2016, tại – Hưng Thuận, UBND huyện tổ chức lễ công bố quyết định và trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh đình Đôn Thuận – Hưng Thuận.

Đình Đôn Thuận-Hưng Thuận tọa lạc ở ấp Bùng Binh, , huyện Trảng Bàng. Năm 1755, dưới sự chỉ huy của Thống lãnh sự Quách Ngạn Hà Chánh Tòng, một nhóm người Việt đi ngược sông Sài Gòn đến khu vực Bùng Binh – Đôn Thuận ngày nay khai hoang, lập nghiệp. Nhóm người Việt đã xây dựng cho mình một ngôi đình tạm bợ để thờ “Thần hoàng bổn cảnh” và làm nơi hội họp.

Ông Dương Văn Phong - Giám đốc Sở VHTT-DL trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Đôn Thuận - Hưng Thuận cho lãnh đạo hai xã Đôn Thuận và Hưng Thuận.

Ông Dương Văn Phong – Giám đốc Sở VHTT-DL trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh đình Đôn Thuận – Hưng Thuận cho lãnh đạo hai và Hưng Thuận.

Sau khi ngài Quách Ngạn qua đời, nhóm cư dân Việt tôn ông là thần, đồng hóa ông với vị Thần hoàng bổn cảnh trong đình và thờ tự ông trong ngôi đình.

Năm Tự Đức thứ 5, đình làng Đôn Thuận được vua sắc phong là “Bổn cảnh Thành hoàng”.

Trong kháng chiến chống Pháp, ngôi đình là nơi thanh niên Tiền phong xã Đôn Thuận chọn làm địa điểm tụ họp, cất giấu tầm vông, giáo mác, luyện tập võ nghệ. Năm 1946, trong trận đánh phá cầu Ván, một chiến sĩ cách mạng bị bắt và bị chặt đầu, người dân làm lễ truy điệu và đem chôn gần đình. Thực dân Pháp tức giận, cho quân vào đập phá, đốt sạch ngôi đình.

Năm 1954, đình được phục dựng lại nhưng chưa hoàn thành thì đất nước lại bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ. Việc cúng đình đôi lúc bị gián đoạn, chỉ được tổ chức ở một ngôi miếu cách đình không xa. Hòa bình, ngôi đình được người dân địa phương tiếp tục trùng tu nhưng vẫn chỉ là tạm bợ. Chỉ đến năm 2010 ngôi đình mới được trùng tu khá quy mô và kiên cố.

Đình Đôn Thuận - Hưng Thuận ngày nay.

Đình Đôn Thuận – Hưng Thuận ngày nay.

Năm 2004, xã Đôn Thuận tách ra thành hai xã Đôn Thuận và Hưng Thuận. Từ đó đến nay, đình Đôn Thuận mang tên Đình Đôn Thuận – Hưng Thuận và thuộc địa bàn xã Hưng Thuận.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, Đình Đôn Thuận – Hưng Thuận vẫn luôn là ngôi nhà chung của dân làng, là nơi đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân. Hằng năm, vào dịp Lễ Kỳ Yên, người dân hai xã Đôn Thuận, Hưng Thuận cùng nhau ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước, tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã góp công lập làng.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm