Tổng kết 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Trong 10 năm qua (2005-2015), việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, dần đi vào cuộc sống và được quy ước ở khu dân cư, quy định trong các đơn vị, góp phần hạn chế và từng bước đẩy lùi tiêu cực, lạc hậu trong các lễ thức khi tổ chức cưới, tang và lễ hội trong đời sống của nhân dân.

Ông Dương Văn Phong - Giám đốc Sở VHTT-DL tặng giấy khen cho các tập thể.

Ông Dương Văn Phong – Giám đốc Sở VHTT-DL tặng giấy khen cho các tập thể.

Những tập tục lạc hậu như tảo hôn, thách cưới, gả bán, ép duyên,… dần được xóa bỏ, tình trạng kết hôn qua môi giới cũng giảm đi đáng kể. Các phong tục truyền thống hôn lễ được phát huy gắn với quy định của pháp luật, giảm bớt thủ tục coi ngày, định giờ. Việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình như: đăng ký kết hôn, quản lý hộ tịch và các quy định khác liên quan được thực hiện tốt.

Thống kê cho thấy, trong 10 năm qua có khoảng 92.023 đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn hoá mới, trong đó có khoảng 5.248 đám cưới theo mô hình mới hiệu quả tiết kiệm. Tại các khu vực thành thị hiện nay có xu hướng tổ chức đám cưới ở nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, do đó đã giảm đáng kể tình trạng lấn chiếm lòng lề đường gây mất trật tự an toàn giao thông.

Việc tổ chức tang lễ có nhiều chuyển biến tích cực, người dân có ý thức chấp hành tốt quy ước của khu dân cư về thực hiện nếp sống văn minh và quy định của pháp luật về báo tử. Trong việc tang tế, hiện tượng an táng người thân trong đất thổ cư giảm đáng kể, đã có gần 2.000 đám tang tiến hành theo hình thức hoả táng. Đã hạn chế rất nhiều hiện tượng rải vàng mã trên đường. Mọi nghi thức tang lễ nhìn chung được thực hiện chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hoá của dân tộc.

Các lễ hội ở Tây Ninh được tổ chức trang trọng nhưng an toàn, tiết kiệm. Trong ảnh: Lễ rước sắc trong lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc (Trảng Bàng).

Các lễ hội ở Tây Ninh được tổ chức trang trọng nhưng an toàn, tiết kiệm. Trong ảnh: Lễ rước sắc trong lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc (Trảng Bàng).

Công tác xây dựng quy hoạch nghĩa trang được các địa phương quan tâm thực hiện. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 87/95 xã, phường, thị trấn đã thực hiện quy hoạch nghĩa trang, đảm bảo việc chôn cất người chết đúng nơi quy định, xa khu dân cư, dần khắc phục di dời những khu chôn cất tự phát từ trước không nằm trong quy hoạch.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện có 96 lễ hội truyền thống, nhìn chung các lễ hội đều diễn ra một cách trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Hiện tượng đốt vàng mã, bói toán, đồng bóng giảm đáng kể, an ninh trật tự được đảm bảo; vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong lễ hội luôn được quan tâm.

Nhân dịp tổng kết, Sở VHTT-DL đã trao tặng giấy khen cho 11 tập thể có thành tích tốt trong việc thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ-TTg.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm