Tổ tiết kiệm và vay vốn góp phần giảm nghèo tại địa phương

15 năm qua, các Tổ tiết kiệm và vay vốn trực thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Gò Dầu không ngừng phát huy hiệu quả, đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách nhằm phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Gia đình bà Huỳnh Thị Mỹ (ngụ ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang) là một trong những hộ vươn lên thoát nghèo nhờ chương trình vay vốn hỗ trợ sản xuất, nhờ đó gia đình mới có điều kiện nuôi 2 người con học xong đại học và hiện đã có công việc ổn định.

Hiện nay, cuộc sống của hai vợ chồng bà được các con chăm lo chu đáo, số vốn vay theo chương trình hỗ trợ học sinh – sinh viên trước đây nay đã trả hết, cuộc sống gia đình bà Mỹ khấm khá hơn trước.

Người dân đến giao dịch tại Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang

Người dân đến giao dịch tại ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang

Bà Mỹ cho biết, năm 2005, do phải nuôi hai con học đại học nên gia đình bà  phải bán hết ruộng đất.

May mắn, sau đó được bà Nguyễn Thị Bữa- Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cẩm Long vận động, hướng dẫn làm hồ sơ vay tiền Ngân hàng CSXH huyện, từ nguồn vốn vay được, gia đình bà Mỹ có điều kiện để cho các con tiếp tục đi học.

Bà Mỹ nói “đến nay tụi nó đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định, gia đình tôi đã trả hết nợ từ năm 2010. Tụi nhỏ cũng dành dụm mua đất xây nhà cho vợ chồng tôi ở, không còn vất vả nữa”.

Bà Nguyễn Thị Bữa- Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cẩm Long chia sẻ, từ năm 2005, bà được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp, Tổ do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cẩm Giang quản lý.

Thời điểm đó, đời sống gia đình nhiều chị em còn rất khó khăn, bà Bữa luôn suy nghĩ để cố gắng làm cầu nối, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ được tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng CSXH với lãi suất thấp để , vươn lên thoát nghèo.

“Tôi cùng với Hội Phụ nữ xã tìm hiểu những mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng hộ để giới thiệu cho hội viên làm theo” – bà Bữa nói thêm.

Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Bữa làm tổ trưởng có 53 hội viên, đều được vay vốn với tổng dư nợ trên 1,7 tỷ đồng, nguồn vốn ưu đãi được sử dụng hiệu quả, nhiều năm qua không có nợ quá hạn, không có lãi tồn đọng.

Còn bà Nguyễn Thị Thu (ngụ ấp Cẩm Long), trước đây là hộ nghèo ở địa phương, nhờ bà Bữa giới thiệu và Hội Phụ nữ xã giúp đỡ tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH mà nay gia đình bà thoát nghèo, kinh tế phát triển. Gia đình bà Thu hiện sở hữu 4 con trâu, 1 con bò sinh sản và một máy xới đất, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Chị Lê Thị Bích Tuyền – Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Giang cho biết, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã đáp ứng một phần nhu cầu vốn của nông dân, giải quyết được những khó khăn trong sản xuất, đời sống.

Từ nguồn vốn này, nhiều hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế phát triển ngành nghề, tổ chức sản xuất có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Các tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc quản lý của Hội Phụ nữ xã thực hiện nghiêm túc những nội dung hợp đồng ủy nhiệm đã ký với Ngân hàng CSXH huyện, từ khâu bình xét cho vay đến khâu thu lãi, đôn đốc trả nợ khi đến hạn; thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay của thành viên…

Theo nhận xét của ông Trương Văn Út Hậu – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện , nhờ có sự hoạt động hiệu quả của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, nguồn vốn vay ưu đãi đã phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở địa phương có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Gò Dầu đã phối hợp với các địa phương thực hiện cho vay tổng số tiền hơn 435.943 triệu đồng, có 26.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay, góp phần kéo giảm được hơn 13% số hộ nghèo trong huyện.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm