Tổ chức sự kiện – nghề của những bạn trẻ ưa sáng tạo

Công việc này cũng rèn cho các bạn trẻ nhiều thói quen tốt – từ tác phong làm việc nhanh nhẹn; sự kiên nhẫn, tỉ mỉ; sức chịu đựng áp lực công việc cao cho đến khả năng xoay xở, ứng phó trong mọi tình huống.

Các thành viên của S-Team

Các thành viên của S-Team

Tổ chức sự kiện là một ngành nghề còn khá mới lạ ở nhiều địa phương nhưng những năm gần đây, nó là sự lựa chọn của không ít bạn trẻ. Những người yêu thích nghề này thường có tính cách năng động, thích thử sức mình ở những công việc đòi hỏi cao về kỹ năng cũng như sự sáng tạo.

Năng động, sôi nổi và đầy sức trẻ là ấn tượng đầu tiên của những ai có dịp tiếp xúc với các thành viên – những bạn trẻ đam mê lĩnh vực tổ chức sự kiện tại Tây Ninh. Thành lập vào cuối năm 2013, hiện tại S-Team có 7 thành viên nòng cốt, đa số đều thuộc thế hệ 9x và xuất thân từ các lớp đào tạo cán bộ Đoàn.

Võ Phúc Thịnh – trưởng nhóm cho biết, lúc học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Thịnh và một số thành viên của nhóm có cơ hội tham gia vào ê- kíp tổ chức của khá nhiều sự kiện quy mô. Từ đó, mọi người ấp ủ mong muốn mang đến những chương trình ấn tượng, mới lạ, chuyên nghiệp đến với các bạn trẻ ở tỉnh nhà.

Đem sức trẻ cùng tư duy mới mẻ vào công việc, các thành viên của S-Team đã tổ chức thành công nhiều chương trình cho nhiều đơn vị trường học, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các địa phương lân cận. Có thể kể như: chương trình “Khi tôi 18” của Trường THPT Nguyễn Trung Trực. Suốt 3 năm liền, nhóm S-Team đã đồng hành cùng nhà trường tổ chức chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa, qua đó giúp gắn kết thầy cô giáo và các em học sinh. Trong chương trình, tiết mục để lại nhiều ấn tượng cho người tham gia là khoảnh khắc các em học sinh thả hoa đăng thắp sáng ước mơ.

S-Team cũng là đội ngũ quen thuộc thường xuyên hỗ trợ Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh trong việc tổ chức các hoạt động sân khấu, hoạt náo, các trò chơi xây dựng nhóm, lớp kỹ năng sống; hay tham gia hỗ trợ nhân sự cho các chương trình Học kỳ quân đội, hội trại…

Trong nhóm, mỗi thành viên đảm nhận một vai trò khác nhau, có người chuyên lên ý tưởng, viết nội dung kịch bản, có người đảm nhận phần thi công, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, thiết kế… Mỗi người đều cố gắng phát huy thật tốt vai trò của mình để bảo đảm cho các sự kiện diễn ra suôn sẻ, thành công. Trung bình mỗi tháng, nhóm thực hiện từ 4- 5 sự kiện, mỗi chương trình nhóm đều cố gắng mang đến sự sáng tạo riêng, có tính độc đáo để tạo ấn tượng đặc biệt. Từ các hoạt động này, nhiều bạn trẻ yêu thích đã tìm đến với nhóm để được trở thành cộng tác viên, được gắn bó, trải nghiệm với đam mê.

Làm công việc tổ chức sự kiện vui nhưng cũng lắm cực nhọc. Phúc Thịnh chia sẻ, những ngày đầu thành lập, các thành viên của nhóm phải tự bỏ tiền mua vật dụng, đạo cụ để tổ chức chương trình. Tiền công được trả cho mỗi sự kiện không được là bao, nên hầu như các bạn trẻ đến với nghề chủ yếu xuất phát từ niềm đam mê. Mọi sự kiện do nhóm tổ chức đều được chỉn chu đến từng chi tiết.

Những ngày chạy chương trình tổ chức sự kiện, bánh mì luôn là món thường trực có mặt trong bữa ăn của các bạn trẻ. Còn việc thức khuya dậy sớm đã là chuyện hiển nhiên, vì trước khi chương trình diễn ra, mọi người đều phải cật lực lo hoàn thành các công việc. Lúc chương trình hoàn tất, cả nhóm lại phải hì hục dọn dẹp, kiểm tra, thu gom vật dụng, chất lên xe tải chở về kho và xuống đồ.

“Công việc vừa phải lao động chân tay, vừa phải tốn không ít chất xám nên nếu không yêu nghề khó ai có thể theo đuổi được. Ngày người ta đi làm mình cũng làm, ngày người ta nghỉ thì mình vẫn đi làm. Hễ rảnh rỗi là mọi người trong nhóm lại ngồi họp bàn ý tưởng mới cho những sự kiện tiếp theo”. Nguyễn Đình Thịnh – một thành viên của S-Team chia sẻ.

Trong mỗi chương trình, người làm công việc tổ chức sự kiện luôn trong trạng thái căng thẳng, bám sát từng kịch bản, đến khi sự kiện kết thúc mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Trong quá trình tổ chức, đôi khi không tránh khỏi những sự cố xảy ra do mất điện, thời tiết hoặc cháy nổ…

Nó đòi hỏi người tổ chức sự kiện phải có bản lĩnh, phải nhanh nhạy, kịp thời xử lý để chương trình diễn ra đúng tiến độ và thành công. Đình Thịnh kể: “Có lần đang tổ chức lửa trại thì pháo bay khỏi đường ray, cả nhóm thót tim nhưng cũng may là không xảy ra tai nạn. Cũng từ những sự cố bất ngờ như thế, tụi mình càng phải cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng hơn cho các ý tưởng mới”.

Thịnh cho biết thêm, tính đến nay, nhóm của anh đã có được hơn 20 ý tưởng độc đáo cho việc tổ chức hội trại, lửa trại. Và để phòng ngừa những tình huống bất ngờ trong quá trình tổ chức sự kiện, nhóm luôn chuẩn bị sẵn phương án dự phòng, “chạy” thử trước để khi có sự cố bất ngờ xảy ra mọi người cũng bớt bối rối.

Thành viên S-Team hỗ trợ tập huấn kỹ năng sống cho các em học viên tại Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi

Thành viên S-Team hỗ trợ tập huấn kỹ năng sống cho các em học viên tại Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi.

Đối với các bạn trẻ làm nghề tổ chức sự kiện, tuy công việc cực nhọc nhưng cứ thấy chương trình thành công, ý tưởng của bản thân được hoàn thành, thì bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến và các bạn trẻ lại có thêm động lực để thực hiện các chương trình mới. Công việc này cũng rèn cho các bạn trẻ nhiều thói quen tốt- từ tác phong làm việc nhanh nhẹn; sự kiên nhẫn, tỉ mỉ; sức chịu đựng áp lực công việc cao cho đến khả năng xoay xở, ứng phó trong mọi tình huống. Để trở thành người tổ chức sự kiện giỏi, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm, việc trau dồi kiến thức và hoàn thiện các đức tính bản thân cũng là điều rất quan trọng.

Trịnh Minh Thái – người phụ trách kỹ thuật của nhóm S-Team tâm sự: “Nghề tổ chức sự kiện tuy vất vả và đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức, tâm huyết nhưng mình ngày càng yêu thích và đam mê nó. Công việc này mang lại cho mình nhiều mối quan hệ, giúp mình trở nên linh hoạt, năng động, giỏi giao tiếp hơn”.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm