Tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh

Lãnh đạo tỉnh khẳng định, Tây Ninh mong muốn được hỗ trợ các nhà đầu tư từ thông tin đến các chính sách ưu đãi, sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ, qua đó tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển.

Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh

Ngày 9.6, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, Phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh.

Tham dự có ông Park Noh Wan – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; ông Bùi Quang Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế; ông Trần Lưu Quang – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Công ty cổ phần KCN Thành Thành Công, Công ty TNHH Phát triển KCN TMTC cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, trong các năm qua, Tây Ninh luôn là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế trong khu vực miền Đông Nam bộ. Năm 2015, Tây Ninh có mức tăng GRDP là 11,1%, trong đó khu vực công nghiệp, xây dựng đóng góp 5,7%. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Tây Ninh là vùng nguyên liệu mía, mì, cao su lớn nhất nước về diện tích, chất lượng và sản lượng. Tây Ninh cũng có nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản; chế biến các sản phẩm tinh chế từ cao su, mía đường, tinh bột khoai mì… gắn với vùng nguyên liệu.

Về thu hút đầu tư, hiện tại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 242 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD. Tây Ninh là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh của Việt Nam. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 khu công nghiệp được cấp phép thành lập với quy mô hơn 3.384 ha, đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, thu hút được 180 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 3,5 tỷ USD (chiếm gần 90% vốn FDI toàn tỉnh). Hiện nay, tại các khu công nghiệp quỹ đất sẵn có, hạ tầng hoàn thiện, có thể tiếp nhận các dự án có quy mô lên đến 50 ha với chi phí thuê đất rẻ.

Có được kết quả trên là do tỉnh Tây Ninh có vị trí địa lý thuận lợi, hầu như không bị bão lụt, động đất, địa hình cao không ngập nước, địa chất tốt cho xây dựng công trình, có nguồn nhân lực dồi dào và đặc biệt là có các cửa khẩu đường bộ quốc tế lớn nhất phía Nam, tiếp giáp với Campuchia thông qua hành lang kinh tế Xuyên Á.

Ngoài ra, Tây Ninh luôn quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là công tác cải cách hành chính với phương châm “tận tình – thông suốt – hiệu quả; chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, luôn lắng nghe phản ánh những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để chỉ đạo xử lý kịp thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Những kết quả đạt được từ sự nỗ lực trên đã giúp cho chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Tây Ninh công bố năm 2015 xếp thứ 16 trên 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Đối với Hàn Quốc, sau 24 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 7 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ giữa Việt Nam- Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đối với nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc thì tỉnh Tây Ninh không còn là mảnh đất xa lạ. Đến nay, Tây Ninh đã đón nhận 40 dự án đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký hơn 717 triệu USD còn hiệu lực- đứng thứ nhì về vốn đầu tư nước ngoài tại Tây Ninh. Trong đó có những công ty lớn như: Công ty cổ phần Việt Nam – Mộc Bài, Công ty Phát triển hạ tầng KCN TMTC (Taek Wang), Công ty TNHH Ilshin Việt Nam, Công ty TNHH Hansae Tây Ninh, Công ty TNHH Young Il Việt Nam…

Ông Ngọc khẳng định, Việt Nam nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng luôn đánh giá cao hiệu quả và chất lượng của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Hy vọng trong thời gian tới, Tây Ninh có cơ hội được tiếp tục chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc cùng nhiều bạn bè đối tác đến từ các nước.

Ông Park Noh Wan – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó Tây Ninh là một trong những điểm đến thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Hội thảo này là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư tại Tây Ninh.

Tại hội thảo, đại diện Phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã giới thiệu về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ông Kiều Công Minh – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh thông tin rõ hơn về môi trường tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; giới thiệu một số thông tin mà các nhà đầu tư quan tâm, chính sách hỗ trợ về thuế, đất đai… Sau đó, đại diện các khu công nghiệp trong tỉnh cũng tự giới thiệu về mình.

Các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã đặt các câu hỏi, bày tỏ những băn khoăn như: khi gia nhập TPP, hàng rào thuế quan dỡ bỏ, chính quyền Tây Ninh và Ban quản lý KKT tỉnh có hỗ trợ gì về pháp lý đối với những mặt hàng xuất khẩu? Tây Ninh có thế mạnh về phát triển du lịch và nông nghiệp, vậy địa phương đã có chính sách gì về đầu tư du lịch và nông nghiệp? Tỉnh có quan tâm đến thành lập KCN công nghệ cao về chế biến nông nghiệp?

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư, như: Tây Ninh sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc chứng minh nguồn gốc sản phẩm; Tây Ninh chỉ chấp nhập công đoạn nhuộm trong quá trình sản xuất sản phẩm, chứ không chấp nhận giai đoạn gia công nhuộm; tỉnh đã có định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, đang tiến hành điều chỉnh bổ sung quy hoạch, định hướng gắn kết các loại hình du lịch trong tỉnh với TP Hồ Chí Minh, đang đề ra các chính sách hỗ trợ đầu tư du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch để thu hút nhiều nhà đầu tư. Ở lĩnh vực nông nghiệp, Tây Ninh đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng công nghệ cao…

Lãnh đạo tỉnh khẳng định, Tây Ninh mong muốn được hỗ trợ các nhà đầu tư từ thông tin đến các chính sách ưu đãi, sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ, qua đó tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển.

Theo Huy Liệu (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm