Thiền Lâm – Ngôi chùa cổ hơn trăm tuổi ở Tây Ninh

Được Hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây từ cuối thế kỷ XIX với hình thức ban đầu bằng tre lá đơn sơ, hiện nay chùa Thiền Lâm (còn gọi là chùa Gò Kén) là một trong những ngôi chùa cổ, là trung tâm Phật giáo – Văn hóa ở Tây Ninh…

Ngôi chùa cổ hơn trăm năm tuổi Thiền Lâm - Ảnh: Tư liệu

Ngôi chùa cổ hơn trăm năm tuổi Thiền Lâm – Ảnh: Tư liệu

Giao thoa văn hóa Đông – Tây…

Từ thành phố Tây Ninh, hướng về TP.HCM khoảng 5km, trên , con đường đất đỏ bên phải dẫn vào chùa với hai hàng cây xanh rợp bóng mát. Trên khuôn viên rộng 20.00 m2, có trồng nhiều cây ăn quả. Ngôi chùa tọa lạc tại , huyện . Ngôi chùa này do Giác Hải Từ Phong Hiệp cùng tín đồ Phật tử xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XIX.

Dáng dấp Từ Lâm Tự là kiến trúc phương Tây, mái lợp ngói. Cách bài trí và thờ phượng có khác với những chùa khác ở Tây Ninh. Theo Đại đức Thích Thiện Nghĩa, trụ trì chùa, từ cuối thế kỷ XIX, nơi đây là một gò đất cao mọc đầy dây kén, tổ sư Thích Trí Lượng đã khởi xây với hình thức ban đầu bằng tre lá đơn sơ. Cũng chính vì thế mà dân gian gọi , tên gọi đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay dẫu loại dây kén đã hoàn toàn biến mất.

Vào năm 1925, Hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của tổ sư Thích Trí Lượng cùng các môn đồ đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi chùa Thiền Lâm với móng đá, tường xây, mái ngói.

Chùa được xây dựng theo bản thiết kế (gọi là họa đồ) do Công ty Hạc Bình từ tận Paris vẽ gửi về có chiều dài 30m và rộng 15m, khác hẳn với các chùa cổ trong tỉnh. Quần thể cả ngôi chùa là một kiến trúc kết hợp giữa hai Đông và Tây, nửa cổ kính, nửa hiện đại. Chùa gồm 6 gian và 2 chái. Chái phân bố theo mô hình Đông lang và Tây lang. Tường xây gạch với vữa vôi nghiền với lá cây ô dước, mái ngói, cửa chính hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi.

Hiện nay, chùa còn giữ gìn chu đáo các dụng cụ thờ tự cổ như trống sấm và đại hồng chung có tuổi trên nửa thế kỷ bên cạnh nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị cao.

Song song với hoạt động phật sư, chùa Thiền Lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện

Song song với hoạt động phật sư, chùa Thiền Lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện

Trung tâm Phật giáo – Văn hóa…

Được xây trong hoàn cảnh cái gò còn chơ vơ giữa đồng, mỗi mùa nước lớn, lại ngập trắng, bao la. Chùa Gò Kén được xây dựng suốt 12 năm dài, từ năm 1914 đến năm 1926.

Năm 1970, chùa được trùng tu khang trang hơn. Tháng 7/2007, Đại đức Thích Thiện Nghĩa, trụ trì chùa hiện nay đã cho tu bổ, xây dựng thêm các công trình mới tạo nên một diện mạo mới cho ngôi chùa, xứng đáng là một danh lam trong tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết thêm: “Hiện nay chùa đang xây dựng tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 25m. Tuy nhiên do kinh phí còn hạn hẹp, thiếu thốn mọi bề nên nhà chùa mong lòng phát tâm cúng dường của quý phật tử và các mạnh thường quân chung tay góp sức cùng chùa để sớm hoàn thành công trình tôn tượng Bồ Tát”.

Bên cạnh các hoạt động phật sự, chùa Thiền Lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện. Chùa đã tích cực tham gia cứu trợ người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đồng bào các dân tộc thiểu số, chăm sóc người cao tuổi, đóng góp cho các hoạt động khuyến học của địa phương, kết hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc từ thiện cho đồng bào các vùng biên giới, nông thôn vùng sâu, giúp đỡ các hộ dân thuộc diện xóa đói giảm nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh…

Mỗi năm, chùa đã vận động, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động kể trên, thể hiện cách sống tốt đời đẹp đạo theo phương châm “Dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo Nguyễn Nam (Baodulich.net.vn)

Bạn có thể quan tâm