Thành phố Tây Ninh: Tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chiều 23.9, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Tây Ninh tổ chức chương trình trải nghiệm thực tế, tham quan mô hình Aquaponics nuôi cá kết hợp trồng rau sạch và mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh.

Các bạn cán bộ, hội viên thanh niên Thành phố đã đến tham quan do một nhóm bạn trẻ ở Tây Ninh thực hiện tại ấp Giồng Tre, xã Bình Minh.

Tham quan mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh

Tham quan mô hình theo quy trình hữu cơ vi sinh

Đây là mô hình nuôi cá khép kín bằng phương pháp tuần hoàn nước kết hợp . Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, sau đó chuyển hóa chất thải từ hồ cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ cho rau phát triển.

Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho hồ cá. Đặc biệt, mô hình này không sử dụng phân bón và các loại thuốc, hóa chất.

Hiện tại, tại điểm trình diễn này đang thực hiện nuôi 4 hồ cá, 270 mét vuông hồ trồng rau với tổng diện tích nhà màng 700 mét vuông. Bước đầu mô hình đã mang đến kết quả rất khả quan, cá và rau đều phát triển tốt, mang lại lợi nhuận khá.

Các cán bộ, hội viên thanh niên Thành phố cũng đã đến tham quan mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh của Công ty Cổ phần NATANI ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân. Trong mô hình này, nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất, thuốc trừ sâu mà thay vào đó là phân hữu cơ vi sinh và các loại chế phẩm sinh học để làm tăng sức đề kháng, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, cải tạo đất; kết hợp sử dụng biện pháp bao trái mãng cầu để tránh các loại côn trùng gây hại.

Với cách làm này, sản phẩm mãng cầu vừa đạt chất lượng, sản lượng, đạt tiêu chuẩn lại có giá trị cao trên thị trường.

Chương trình trải nghiệm thực tế nhằm giúp thanh niên Thành phố có điều kiện tiếp cận các mô hình . Từ đó khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức trẻ sáng tạo trong thanh niên, nghiên cứu tìm ra những cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm