Tây Ninh trải thảm đỏ thu hút đầu tư du lịch!

Chào mừng Xuân Bính Thân 2016, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh đã cho biết định hướng của tỉnh và khẳng định sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư đến với Tây Ninh.

PV: Thưa đồng chí Bí thư, trong định hướng phát triển KT-XH của tỉnh, vì sao Tây Ninh lại chọn du lịch là lĩnh vực trọng điểm?

Ông Trần Lưu Quang: Thật ra Tây Ninh không thể phát triển khu công nghiệp giống như Đồng Nai, Bình Dương được, nếu nói theo cấp độ cạnh tranh, bởi nó liên quan đến việc thu hút đầu tư. Tây Ninh có một điểm sáng, một hướng đi mới đó là phát triển du lịch, bởi Tây Ninh có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là du lịch tâm linh, kế đó là du lịch kết hợp với truyền thống. Nếu Tây Ninh không làm gì hết, thì chỉ riêng một năm cũng có 2,5 triệu du khách. Theo tôi nhớ không lầm là đứng thứ 5 trên toàn quốc về số lượng du khách đến. Nhưng đáng tiếc, Tây Ninh cũng đứng thứ 5 từ dưới đếm lên về doanh thu du lịch. Trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh và trong nhiều chương trình của kế hoạch 5 năm hằng năm thì luôn đặt ra du lịch là lĩnh vực trọng điểm, là một hướng đi mới để phát triển…

Du lịch núi Bà Đen - Tây Ninh

Du lịch núi Bà Đen – Tây Ninh

PV: Thưa đồng chí Bí thư, được biết từ trước tới nay Tây Ninh chưa có nhà đầu tư lớn chiến lược nào về du lịch, vậy nguyên nhân và giải pháp của tỉnh về vấn đề này?

Ông Trần Lưu Quang: Đúng vậy, cái cần hiện nay đối với Tây Ninh đó phải là một nhà đầu tư lớn, nghiêm túc và cũng có sự chia sẻ, đồng cảm với tỉnh trong việc phát triển, đó là sự bền vững và cùng có lợi; nhà đầu tư có lợi nhuận nhưng tỉnh phải có sự phát triển. Tây Ninh không cần những nhà đầu tư làm ăn theo kiểu “ăn xổi ở thì”, chỉ biết lợi ích của họ, còn những hệ lụy không tốt về môi trường, về hình ảnh và những vấn đề khác thì không quan tâm. Bên cạnh đó là đầu tư vào du lịch bỏ ra tiền tỷ, trăm tỷ thậm chí là ngàn tỷ, nhưng thu lại tiền đồng cho nên thật sự phải tìm nhà đầu tư vừa có tiền lại vừa biết làm du lịch mới có thể trụ được.. . Cho nên chọn lựa được nhà đầu tư chiến lược cũng không phải là dễ, nhưng chúng tôi tin rằng với những chính sách cởi mở của tỉnh, cùng với tiềm năng, lợi thế về du lịch của Tây Ninh, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn muốn đến với Tây Ninh.

Còn hiện nay, có thể nói, cả tỉnh chúng tôi đang dốc sức, từ lãnh đạo tỉnh, đến các cơ quan ban ngành đều ra quân tích cực xúc tiến, đầu tư, với hy vọng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Tây Ninh, đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể, nhất là lĩnh vực du lịch đầy tiềm năng…Tây Ninh hiện nay có thuận lợi là được Bộ VHTTDL giúp đỡ rất nhiều việc, trong đó có du lịch. Ví như đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể núi Bà Đen, ít nhất là cũng có cái để gửi cho các nhà đầu tư phác thảo là khu nào, làm cái gì. Qua đây, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ VHTTDL đã không quản vất vả trực tiếp chỉ đạo giúp Tây Ninh rất nhiều trong thời gian vừa qua. Những đóng góp của cá nhân Bộ trưởng và ngành VHTTDL đã góp phần để KT – XH tỉnh Tây Ninh khởi sắc…

PV: Xin Bí thư cho biết, tỉnh Tây Ninh đã trải thảm đỏ đón nhà đầu tư như thế nào?

Ông Trần Lưu Quang: Có lẽ trong thời gian trước tỉnh Tây Ninh hơi cứng, máy móc và quá chặt chẽ với những ý tưởng đầu tư nên việc mời gọi đầu tư chưa hiệu quả. Đổi mới tư duy hiện nay là: “cầu thị” chứ không “cầu toàn”, chúng tôi sẽ chia sẻ, đồng hành cùng nhà đầu tư vì mục tiêu có một Tây Ninh phát triển bền vững, trên quan điểm “nhà đầu tư có lợi, Tây Ninh có sự phát triển”. Quan điểm này đã gây được sự chú ý của không ít nhà đầu tư. Có nhà đầu tư nói: “Trước đây nghe việc đầu tư vào Tây Ninh thấy chặt chẽ và khó lắm, còn bây giờ sao nhanh vậy…”. Ví dụ, vừa qua lãnh đạo tỉnh đã giải quyết hai việc: Thứ nhất đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup triển khai đầu tư Trung tâm thương mại tại TP. Tây Ninh; Thứ hai đồng ý cho dự án Khoa Kĩ thuật cao khoảng một ngàn tỷ đồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh… Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy, thường trực UBND đã hội ý và quyết định trong vòng một tiếng đồng hồ, nên nhà đầu tư hết sức cảm kích về sự thay đổi rất lớn so với trước đây…

Với chính sách thông thoáng, tư tưởng chỉ đạo là cầu thị, chúng tôi tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn, những nhà đầu tư chiến lược sẽ vào Tây Ninh, góp phần quan trọng vào việc khai thác tiềm năng lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch của tỉnh.

Tây Ninh xây khách sạn 4 sao đầu tiên

Hiện nay Tỉnh ủy Tây Ninh đã xây dựng một khách sạn đạt chuẩn 4 sao, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng xây một khách sạn đạt chuẩn 3 sao, cùng hàng loạt những dự án khác về du lịch đang dần hình thành, với quan điểm đầu tư để phát triển du lịch, đó là động thái dẫn đường để nhà đầu tư vững tâm hơn khi đầu tư vững tâm hơn khi đầu tư vào du lịch ở Tây Ninh.

Theo Baodulich.net.vn

Bạn có thể quan tâm