Tây Ninh tổ chức hội thảo về phòng chống bệnh lở mồm long móng và bệnh dại

Hôm 20.9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh phối hợp với các Công ty Thuốc thú y Merial, Navetco và Vetvaco tổ chức hội thảo kỹ thuật phòng chống bệnh lở mồm long móng và bệnh dại.

Tham dự có ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hơn 100 nhân viên thú y của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh.

Ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Bệnh lở mồm long móng và bệnh dại là hai bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó bệnh lở mồm long móng gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với người chăn nuôi, còn bệnh dại gây tổn thất về mặt tinh thần, nghiêm trọng hơn nữa là có thể gây chết người. Chính vì lý do đó mà Bộ NN&PTNT đã đưa 2 bệnh này vào danh sách các bệnh bắt buộc phải công bố dịch và phải tiêu hủy ngay từ con vật mắc bệnh đầu tiên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm là những dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi cũng như kinh tế trong cả nước nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng. Trong thời gian qua, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh không xảy ra, tuy nhiên, mầm móng dịch bệnh vẫn còn tồn tại ngoài môi trường, đây là một nguy cơ tiềm ẩn có thể bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Tiêm vaccine phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn bò. Ảnh minh họa

Tiêm vaccine phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn bò. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, còn hai vấn đề đáng lưu tâm khác, đó là việc nhập lậu trâu, bò giữa Việt Nam và Campuchia; đàn trâu, bò của Việt Nam và Campuchia chăn thả lẫn lộn trên khu vực biên giới, nếu không quản lý tốt và không có biện pháp kiểm soát rất dễ xảy ra dịch bệnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe bà Hoàng Thị Xuân Mai – Tư vấn, điều phối viên của công ty Merial tại Việt Nam trình bày những nội dung về phòng chống bệnh dại, bệnh lở mồm long móng. Hội thảo cũng tiến hành thảo luận dưới hình thức nhóm thông qua các tình huống giả định về những nội dung liên quan đến công tác phòng chống bệnh dại, bệnh lở mồm long móng.

Theo Thúy Hằng (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm