Tây Ninh: Tìm giải pháp phát triển bền vững ngành mía đường

Hôm 21.9, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tây Ninh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tìm giải pháp phát triển bền vững ngành đến năm 2020.

Chủ trì hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân cho biết, để ngành mía đường của tỉnh ngày càng phát triển bền vững trong thời gian tới, Tây Ninh sẽ tập trung vào 8 giải pháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân (phải) chủ trì hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân (phải) chủ trì hội nghị

Cụ thể, tỉnh sẽ tổ chức triển khai Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, định hướng phát triển kinh tế giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch diện tích mía ổn định từ 20.000 – 25.000 ha ở những khu vực thích hợp nhất đối với cây mía, nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các hoạt động; các cũng cần phát huy hết năng lực chế biến; xây dựng các hệ thống hạ tầng trong vùng nguyên liệu trên cơ sở nguồn vốn ngân sách và vốn đóng góp của doanh nghiệp như hệ thống kênh tưới, kênh tiêu; thực hiện tốt chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn.

Tỉnh cũng đang khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất mía công nghệ Organic (dùng 100% phân bón hữu cơ) cho ra sản phẩm đường sạch để tiêu thụ, đồng thời cạnh tranh thị trường xuất khẩu; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư,  sản xuất các sản phẩm sau đường, các phụ phẩm từ chế biến đường nhằm vừa giúp cải thiện môi trường vừa gia tăng chuỗi giá trị mía đường, đảm bảo giá thành đường giảm, nhưng giá mía nguyên liệu thu mua của nông dân chẳng những không giảm mà phải từng bước nâng cao để phát huy hiệu quả trong khâu sản xuất cây mía.

Thu hoạch mía tại Nông trường Thành Long - Ảnh minh họa

Thu hoạch mía tại Nông trường Thành Long – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các công ty, nhà máy đường cần dành quỹ tài chính phù hợp hỗ trợ phát triển dịch vụ cánh đồng mía lớn, để giúp nông dân giảm giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho nhà nông.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá ngành sản xuất và chế biến mía đường các nước lân cận và của tỉnh trong thời gian qua, ông Võ Đức Trong – Giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh cho rằng, giá thành 1 kg đường của Thái Lan hiện nay khoảng 10.000 đồng nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến; trong khi giá thành 1 kg đường của Việt Nam là 12.000 đồng, tương đương với giá thành cây mía ở Tây Ninh là 600.000 đồng/tấn.

Theo ông Trong, ngành nông nghiệp của tỉnh cần đẩy mạnh tái cơ cấu lại cây mía theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành cây mía và sản phẩm đường làm ra, để đủ sức cạnh tranh với các nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế.

Tồn tại lớn nhất hiện nay là cây mía Tây Ninh năng suất còn rất thấp, bình quân chỉ đạt trên dưới 70 tấn/ha, chữ đường bình quân cũng chỉ đạt 9 CCS, trong khi Thái Lan đã đạt trên 100 tấn/ha, chữ đường trên 10 CCS. Thứ hai là chi phí nhân công và vật tư đầu tư cho 1 ha mía quá lớn, làm đội giá thành cây mía.

Ông Trong cho biết, để giải quyết vấn đề này cần phải nỗ lực tăng năng suất, chất lượng cây mía phải tương đương với các nước lân cận. Giải pháp căn cơ được Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh đưa ra là, trước hết tỉnh phải tập trung xây dựng cho được cánh đồng mía lớn quy mô từ 50 ha-7.000 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa xuống đồng ruộng từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch, giảm tối đa lao động thủ công, giảm giá thành cây mía. Thứ đến là bài toán về kỹ thuật canh tác (tưới nước, kiểm soát sâu bệnh, phân bón, giống mới) sẽ quyết định đến năng suất, chất lượng và giá thành cây mía.

Đưa mía về nhà máy - Ảnh minh họa

Đưa mía về nhà máy – Ảnh minh họa

Đồng thời, ông Trong cũng kiến nghị các doanh nghiệp chế biến mía đường trong tỉnh cần có giải pháp giảm giá thành trong khâu sản xuất đường để đủ sức cạnh tranh, mà không hạ giá mua mía nguyên liệu cho nông dân; cần xây dựng chính sách đầu tư, cách tính chữ đường và giá mua mía cây minh bạch, rõ ràng, để người nông dân yên tâm sản xuất.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp chế biến mía đường, Nông trường Thành Long và nông dân lâu năm đã trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng suất, chất lượng cây mía, đưa cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để cải thiện năng suất, chất lượng cây mía; đồng thời phản ánh, kiến nghị những tồn tại tỉnh cần quan tâm như đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi; tạo điều kiện thuận lợi trong khâu thu hoạch, vận chuyển mía về nhà máy và có chính sách hỗ trợ cho vùng phát triển nguyên liệu mía mới… để cây mía Tây Ninh ngày càng phát triển bền vững.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm