Tây Ninh: Tìm giải pháp nâng cao giá trị đàn bò thương phẩm

Ông Võ Đức Trong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh đang xây dựng đề án cải tạo đàn bò bằng cách lai tạo giống bò địa phương với giống bò nhập ngoại (chủ yếu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo) có tầm vóc và cho tỷ lệ thịt cao hơn như giống bò Brahman, Angus.

Đồng thời, tỉnh cũng có chính sách khuyến khích người dân và doanh nghiệp quy mô lớn theo mô hình trang trại, để sản phẩm thịt bò Tây Ninh có chỗ đứng trên thị trường, hướng tới xuất khẩu, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người .

Chăn nuôi bò quy mô hộ gia đình tại xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên - Ảnh minh họa

Chăn quy mô hộ gia đình tại xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên – Ảnh minh họa

Hiện Sở đang giao cho Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh xây dựng ” để nâng cao chất lượng và giá trị đàn bò thương phẩm, vốn là loài vật nuôi đang phát triển mạnh ở địa phương.

Tây Ninh là một trong những tỉnh khu vực phía Nam có số lượng đàn bò thương phẩm tương đối lớn do điều kiện thuận lợi về đất đai, đồng cỏ rộng, nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đến nay, tổng đàn bò trong tỉnh ước đạt trên 86.000 con, được nuôi tập trung ở 4 huyện: Trảng Bàng, Châu Thành, Tân Biên và Dương Minh Châu.

Hiện giá thịt bò tươi tại Tây Ninh luôn đạt bình quân 200.000 đồng/kg, cao hơn các địa phương khác và thịt bò nhập khẩu (bò Úc) khoảng 30%, “do sản phẩm thịt bò ở đây có độ mềm và thơm ngon hơn”- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh đánh giá.

Tuy nhiên, sự phát triển đàn bò trong tỉnh còn nhiều hạn chế về tầm vóc và chất lượng do việc sử dụng con giống của người chăn nuôi còn tùy tiện, thiếu kiến thức về chọn giống bò cao sản nên năng suất, chất lượng bò thịt vẫn còn thấp; quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình tại Tây Ninh còn chiếm tỷ lệ cao; chưa giải quyết triệt để vấn đề dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Những yếu tố đó đã tạo ra không ít khó khăn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả trong chăn nuôi.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm