Tây Ninh: Thống nhất đề án cho thuê 1.544 ha rừng đặc dụng để phát triển khu du lịch sinh thái trên Núi Bà Đen

Ngày 13.6, UBND tỉnh Tây Ninh đã thống nhất đề án cho thuê môi trường rừng đặc dụng với tổng diện tích 1.544 ha, tại tiểu khu 66, thuộc xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, để phát triển du lịch sinh thái tại Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Núi Bà.

Cáp treo lên Núi Bà Đen

Cáp treo lên

Ông Võ Đức Trong – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, thời hạn cho thuê môi trường rừng thống nhất không quá 50 năm, nhưng định kỳ 10 năm sẽ tiến hành xem xét, rà soát lại các điều khoản mà nhà đầu tư đã cam kết, dựa trên kết quả đánh giá tác động môi trường của hoạt động cho thuê môi trường rừng để quyết định thực hiện tiếp tục hợp đồng hay không.

Sau khi hết thời hạn thuê, nếu bên thuê thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết, thì Ban quản lý Núi Bà Đen được quyền xem xét, kéo dài thời hạn cho thuê để tiếp tục thực hiện dự án (nhưng không được kéo dài quá 20 năm).

Theo đó, giá thuê môi trường rừng, được Nhà nước và doanh nghiệp cùng thống nhất điều chỉnh 5 năm một lần theo tình hình thực tế, không quá 2% doanh thu. Cụ thể, trong thời gian 5 năm đầu, mức thu tiền cho thuê thống nhất là 1%/ doanh thu.

Khách hành hương, viếng Chùa Bà Đen

Khách hành hương, viếng Chùa Bà Đen

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng cho biết, việc quy định diện tích xây dựng công trình hạ tầng phục vụ hoạt động chỉ được tối đa là 20% tổng diện tích môi trường rừng đặc dụng cho thuê (tức khoảng 308 ha) và phải được xác định rõ trên bản đồ, cũng như ngoài thực địa thông qua biển báo, biển chỉ dẫn; các công trình xây dựng phải dựa theo các điều kiện tự nhiên, hài hòa với cảnh quan môi trường thiên nhiên, không làm thay đổi lớn diện mạo, địa hình tự nhiên và phù hợp với quy hoạch tổng thể chung của tỉnh đã được phê duyệt là điều ưu tiên tại đề án này.

Sau khi được phê duyệt, Ban quản lý sẽ tổ chức phân khu, thông báo, mời gọi nhà đầu tư tham gia đấu thầu thuê môi trường rừng đặc dụng tại Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Núi Bà.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Tân – Chủ tịch UBND tỉnh, đề án cho thuê môi trường rừng đặc dụng để sinh thái tại Núi Bà Đen là bước ngoặc lớn của tỉnh, mở đường cho ngành , nhằm khai thác tốt các văn hóa, lịch sử, tâm linh – sinh thái của Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Núi Bà; góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Tây Ninh và quản lý, bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên rừng đặc dụng của Núi Bà Đen.

Vẻ đẹp Ma Thiên Lãnh

Vẻ đẹp Ma Thiên Lãnh

Theo đề án quy hoạch chung của Chính phủ, từ nay đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen sẽ được tỉnh Tây Ninh tập trung đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) hoặc vốn huy động từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước để xây dựng khu quần thể Núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa, tâm linh, vui chơi giải trí, thể thao, du lịch sinh thái… trở thành điểm đến quan trọng của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Quần thể du lịch Núi Bà Đen gồm các khu chức năng như: khu tâm linh – lễ hội, khu trường bắn thể thao, khu công viên đô thị, khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp, khu làng du lịch cộng đồng Khedol; trường đua xe mô tô, ô tô địa hình…

Núi Bà Đen nằm trong quần thể trải rộng trên diện tích 24km2, gồm 3 ngọn núi tạo thành: , và Núi Bà Đen; có độ cao 986m, là ngọn núi nhô lên giữa đồng bằng và cao nhất Nam Bộ, là một trong những điểm thu hút khách ở Nam Bộ.

Hằng năm, Núi Bà Đen thu hút trên 3 triệu lượt khách du lịch đến hành hương, dã ngoại và du lịch khám phá.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm