Tây Ninh sẽ hỗ trợ hệ thống xử lý nước sạch cho gần 16.000 hộ dân

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình UBND tỉnh đề án “Hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020”.

Theo đề án, sẽ có gần 16.000 hộ gia đình được hỗ trợ sạch.

Nhiều hộ dân nông thôn sống ngoài vùng cấp nước của các công trình cấp nước tập trung sẽ được hỗ trợ thiết bị lọc nước

Nhiều hộ dân nông thôn sống ngoài vùng cấp nước của các công trình cấp nước tập trung sẽ được hỗ trợ thiết bị lọc nước – Ảnh minh họa

Ông Phạm Văn Yên – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh cho biết, mục tiêu tỉnh đặt ra là đến năm 2020 Tây Ninh có 50/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt mục tiêu trên các xã phải hoàn thành chỉ tiêu 17.1 thuộc tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm của Bộ tiêu chí quốc gia về , quy định tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt từ 98% trở lên, trong đó có 65% sử dụng theo QCVN 02:2009 Bộ Y tế.

Tuy nhiên, qua khảo sát, tỷ lệ hộ dân nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch hiện đạt hơn 96%, trong đó nước sạch theo QCVN 02:2009 Bộ Y tế là hơn 49%.

Để đến năm 2020 đạt mục tiêu trên, bên cạnh việc vận động để người dân nâng cao ý thức về sử dụng nước sạch, cần thực hiện công tác hỗ trợ hệ thống xử lý nước sạch cho hộ gia đình.

Theo đề án, đối tượng được hỗ trợ là những hộ sống ở ngoài vùng cấp nước, ngoài vùng quy hoạch cấp nước của các công trình cấp nước tập trung; chưa tiếp cận với nguồn nước sạch theo QCVN 02:2009 Bộ Y tế, bao gồm gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình và hộ nông thôn khác.

Mức hỗ trợ đối với từng đối tượng hộ gia đình là khác nhau, trong đó hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo… được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% giá trị của hệ thống xử lý nước; đối với hộ cận nghèo, ngân sách nhà nước hỗ trợ 75%; đối với hộ có mức sống trung bình, ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% và đối với hộ nông thôn khác, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Sử dụng nước sạch hợp vệ sinh góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư

Sử dụng nước sạch hợp vệ sinh góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư – Ảnh minh họa

Tổng số hộ dự kiến hỗ trợ là 15.834 hộ. Trong đó, gia đình có công với cách mạng là 2.131 hộ, hộ nghèo 1.267 hộ, hộ cận nghèo 361 hộ, hộ có mức sống trung bình 2.131 hộ, hộ nông thôn khác 9.944 hộ.

Mỗi hộ chỉ được hỗ trợ 1 lần trong thời gian 10 năm. Giá trị hỗ trợ tối đa không quá 6 triệu đồng, bao gồm thiết bị lọc nước, bồn chứa nước 500 lít. Tổng kinh phí thực hiện gần 95 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chi hơn 47,3 tỷ đồng và số còn lại do người dân đóng góp. Thời gian thực hiện từ năm 2018-2020.

Theo Sở NN&PTNT, việc sử dụng nước sạch hợp vệ sinh góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn; hạn chế tình trạng bệnh tật trong dân cư, đặc biệt là các bệnh liên quan đến nước sạch như bệnh thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, tả, sốt rét, đau mắt hột, giun sán…

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Tây Ninh tháng 10.2017, UBND tỉnh đã thông qua đề án “Hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020” .

Đây là đề án có ý nghĩa xã hội lớn, tác động trực tiếp đến đời sống dân sinh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần chặt chẽ, khách quan, đúng quy định, nhất là việc lựa chọn nhà thầu, sản phẩm. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành chức năng để phát huy hiệu quả của đề án, không để xảy ra sai sót hỗ trợ không đúng người hoặc hỗ trợ nhưng không phát huy hiệu quả lâu dài.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm