Tây Ninh: Mít tinh, diễu hành Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam

Sáng 5.8, tại Trung tâm Thi đấu thể thao tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Tây Ninh tổ chức mít tinh, diễu hành kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (10.8.1961-2016).

Đến dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Qua khảo sát, điều tra năm 2012, trên toàn tỉnh có hơn 9.064 người bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó 4.682 nạn nhân bị dị dạng, dị tật bẩm sinh phải sống cuộc đời thực vật, tàn tật. Tổng số hộ có người bị hậu quả chất độc hóa học/dioxin là 7.602 hộ, chiếm 2,5%, trong đó có 13 gia đình có 5 nạn nhân, 4 gia đình có đến 6 nạn nhân.

Trong những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin Tây Ninh đã hoàn thành tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân; đại diện cho các nạn nhân trong mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đấu tranh đòi công lý. Từ năm 2005-2015, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động ủng hộ gần 29 tỷ đồng, thực hiện các chỉ tiêu chăm sóc nạn nhân và gia đình với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng.

Đa phần NNCĐDC đều thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn trong khi chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh cho nạn nhân rất lớn, vượt ngoài khả năng của gia đình. Do đó, để chăm sóc các nạn nhân, rất cần sự đóng góp từ phía cộng đồng.

Các đại biểu cùng tham gia diễu hành, tuyên truyền thông điệp hành động giúp đỡ NNCĐDC/dioxin

Các đại biểu cùng tham gia diễu hành, tuyên truyền thông điệp hành động giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh, để góp phần khắc phục thảm họa da cam còn dai dẳng, kéo dài gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người, cần sự góp sức của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc kêu gọi mọi người dân cùng chung tay hành động vì nạn nhân chất độc da cam và làm hết sức mình để cùng cả nước đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

Sau lễ mít tinh, đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành trên một số tuyến đường chính của TP.Tây Ninh đề tuyên truyền thông điệp hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, chung tay chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin Tây Ninh.

Theo Hoàng Kha (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm