Tây Ninh: Khai mạc triển lãm về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Triển lãm mở cửa, phục vụ công chúng tham quan, tìm hiểu từ ngày 17.5 đến hết ngày 21.5.2016.

Sáng 17.5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Dự lễ khai mạc có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cùng các vị nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại diện các cơ quan Trung ương, các tỉnh/thành.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Biển Đông có vị trí địa lý kinh tế và chính trị vô cùng quan trọng, trong đó bao gồm cả vùng biển Việt Nam. Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã chứng minh vai trò của Biển Đông đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Đây là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Mặc dầu vậy, đã có những tranh chấp và xâm chiếm trái phép xảy ra trong lịch sử. Và thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của nhân dân Việt Nam và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc triển lãm.

Nhận thức về chủ quyền biển, đảo là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh trong bối cảnh quốc tế và tình hình Biển Đông hiện nay, đòi hỏi cần phải nâng cao hơn nữa ý thức , trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đường biên giới hữu nghị, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy, việc tổ chức triển lãm, công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Tây Ninh lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

Thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu đúng sự thật về Biển Đông hiện nay, cũng như nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (bên phải) trao biểu trưng tặng toàn bộ các tư liệu, hiện vật trong cuộc triển lãm cho lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (bên phải) trao biểu trưng tặng toàn bộ các tư liệu, hiện vật trong cuộc triển lãm cho lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Triển lãm mở cửa, phục vụ công chúng tham quan, tìm hiểu từ ngày hôm nay (17.5) đến hết ngày 21.5.2016. Triển lãm trưng bày hồ sơ chủ quyền một cách mạch lạc và hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, giúp người xem tiếp cận góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất, với 11 nhóm các tư liệu, hiện vật cơ bản: Tư liệu trước triều Nguyễn Và triều Nguyễn; Tư liệu giai đoạn chính quyền Pháp đại diện thực thi chủ quyền ở Đông Dương; Tư liệu giai đoạn quản lý của Việt Nam Cộng hòa trước 1975; Tư liệu thực thi chủ quyền của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ sau khi nước Việt Nam ta thống nhất; Tư liệu của phương Tây về Trung Quốc và Trung Quốc về Trung Quốc chứng minh Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa; Tư liệu của phương Tây về Việt Nam và tư liệu của Việt Nam về Việt Nam chứng minh Việt Nam có chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa…

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhóm tư liệu hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và quá trình đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; tư liệu, hình ảnh nói về đất và người Tây Ninh với lịch sử hào hùng, là thủ đô kháng chiến, nơi đóng Trung ương Cục miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh đạt được trong những năm qua.

Các đại biểu tham quan nơi trưng bày các tư liệu, hiện vật là minh chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Các đại biểu tham quan nơi trưng bày các tư liệu, hiện vật là minh chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ, phối hợp với địa phương tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, nhân dân Tây Ninh nói riêng, cả nước nói chung luôn hướng về biển đảo, gắn liền với nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2016, đặc biệt là sự chung tay góp sức từ vật chất đến tinh thần từ nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội và kiều bào đang sinh sống và học tập ở nước ngoài… đã động viên kịp thời để lực lượng chấp pháp vững niềm tin, vượt qua khó khăn bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, triển lãm lần này được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh là một hoạt động vô cùng ý nghĩa góp phần tuyên truyền khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam…

Để cuộc triển lãm thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt các hoạt động của triển lãm. Các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về cuộc triển lãm, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngay sau triển lãm, Tây Ninh sẽ tiếp tục giữ gìn và khai thác có hiệu quả những tư liệu quý do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng.

Trước đó, các đại biểu cũng đã được thưởng thức chương trình văn nghệ với chủ đề ca ngợi chủ quyền biển, đảo, quê hương, đất và người Tây Ninh do các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh và Bộ Thông tin & Truyền thông biểu diễn.

Theo Đinh Hữu Thiện (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm