Tây Ninh: Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016

Sáng 31.5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016 (25-31.5.2016).

Đến dự và phát biểu chỉ đạo có ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Tây Ninh.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016.

Hàng năm, vào ngày 31.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016, WHO cùng Ban Thư ký Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá kêu gọi các quốc gia thành viên hãy sẵn sàng thực hiện việc đóng gói thuốc lá bao trơn. Việc áp dụng bao bì trơn nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá, hạn chế việc in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.

Ông Dương Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT phát biểu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

Ông Dương Văn Sáu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT phát biểu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

Theo báo cáo của WHO, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc thụ động. Ước tính đến năm 2020, hàng năm sẽ có 8 triệu người sẽ chết do sử dụng thuốc lá, trong đó 70% là từ các nước đang phát triển.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới, với khoảng 40.000 người tử vong hằng năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, con số tử vong hằng năm có thể tăng lên tới 70.000 người.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số người hút thuốc lá trong toàn quốc hiện chiếm 96% số bệnh nhân bị ung thư phổi. Người hút thuốc từ 29-39 năm có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 4 lần người không hút thuốc. Đáng chú ý, qua khảo sát, tỷ lệ học sinh nam (độ tuổi từ 13 – 15) hút thuốc trước 10 tuổi là 17%; có tới hơn 10% học sinh nam và 4% học sinh nữ trả lời có ý định sẽ hút thuốc trong tương lai.

Diễu hành truyền thông về tác hại của thuốc lá.

Diễu hành truyền thông về tác hại của thuốc lá.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; tổ chức các hội thảo, hội nghị phổ biến nội dung của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Tiếp tục chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm các quy định cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ các sản phẩm thuốc lá; cùng nhau xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc vì sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội…

Sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện ngành Giáo dục Tây Ninh, ông Dương Văn Sáu – Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã phát biểu hưởng ứng, cho biết ngành Giáo dục sẽ tiếp tục triển khai các nội dung về phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến và thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ công chức của ngành và trong học sinh, sinh viên.

Phát tờ rơi tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho người dân.

Phát tờ rơi tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho người dân.

Sau lễ mít tinh, cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành trên một số tuyến đường chính của tỉnh để truyền thông cho người dân về những tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, kêu gọi mọi người chủ động bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình và cộng đồng.

Theo Bảo Thạch (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm