Tây Ninh: Di dời đàn khỉ trong Nội ô Tòa Thánh về Vườn Quốc gia

Ông Mang Văn Thới – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, từ nay đến cuối năm 2016 tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã Wildlife At Risk (WAR) tại Thành phố Hồ Chí Minh di dời hết những con khỉ lớn, hung dữ trong về Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát để bảo vệ an toàn cho trẻ em, học sinh và du khách đến tham quan .

Hai mẹ con khỉ trong khu rừng thiên nhiên, thuộc Nội ô Tòa Thánh

Hai mẹ con khỉ trong khu rừng thiên nhiên, thuộc Nội ô Tòa Thánh

Trước đó, trong 3 ngày (từ ngày 25 đến 27.9.2016) được sự hỗ trợ của Tổ chức WAR, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh và Ban trật tự Nội ô Tòa thánh đã bắt được 7 con khhung dữ, có trọng lượng trên 7 kg/con, bao gồm 2 con khỉ đuôi dài, 5 khỉ đuôi lợn và đã đưa về thả tại Vườn Quc gia Lò Gò – Xa Mát (huyện Tân Biên).

Gần đây, theo phản ánh của người dân và hiệu trưởng các trường học trong khu vực Nội ô Tòa Thánh,khỉ trong rừng thiên nhiên nội ô Tòa Thánh đã cắn, gây thương tích học sinh và một số người dân. Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh, ghi nhận có 13 trường hợp bị khỉ cắn, gây thương tích cho 13 người, nạn nhân là học sinh, cô giáo, phụ huynh học sinh và khách du lịch.

Theo nhận định ca Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, đàn khỉ hình thành càng ngày càng đông trong rừng thiên nhiên Nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh và trở thành hung dữ, cắn người. Bầy khỉ này xuất phát từ các hộ dân nuôi lâu năm, nay không tiếp tục nuôi nữa nên tự ý lén thả vào rừng thiên nhiên của Nội ô Tòa Thánh. Số khỉ này ngày càng sinh sôi, nảy nở (hiện đã trên 100 con). Do thiếu thức ăn, lại bị một số người vô ý thức thường xuyên chọc phá, nên nhng con khỉ to trở nên hung dữ, tấn công con người.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm