Tây Ninh: Còn nhiều hạn chế trong đầu tư hoạt động của doanh nghiệp

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, trong sáu tháng đầu năm 2016, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tăng chậm; các hoạt động về quản lý lao động, triển khai dự án, bảo vệ môi trường… vẫn còn nhiều vướng mắc, hạn chế cần khắc phục.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, 6 tháng qua, Ban quản lý đã thực hiện cấp mới 10 dự án đầu tư, điều chỉnh 37 dự án đăng ký với tổng vốn đầu tư đạt hơn 453 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng, tăng 4,53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có 274 dự án đầu tư còn hiệu lực (180 dự án FDI, 94 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3.500 triệu USD và hơn 13.800 tỷ đồng, trong đó có 187 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công nhân trong giờ làm việc tại một doanh nghiệp giày da ở huyện Dương Minh Châu. Ảnh minh họa

Công nhân trong giờ làm việc tại một doanh nghiệp giày da ở huyện Dương Minh Châu. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực hoạt động, các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chậm được giải quyết. Đơn cử, tiến độ triển khai của các nhà đầu tư mới còn chậm, một số dự án đăng ký nhưng không thực hiện buộc phải thu hồi giấy phép; thậm chí, một số dự án xây dựng nhà xưởng xong nhưng không hoạt động. Tính đến tháng 6.2016, có đến 17 dự án dạng này đang tạm dừng hoạt động; nhiều dự án bất động sản cũng “đóng băng”, như tại KKT cửa khẩu Mộc Bài; nhiều dự án không có tiến triển, khó xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tự ý cắt giảm nhân công nhưng không thỏa thuận được với người lao động nên xảy ra tranh chấp (tăng 3 vụ so với cùng kỳ); tình trạng “nhảy việc” của người lao động cũng xảy ra liên tục, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, tình trạng vi phạm về xả thải vẫn diễn ra, một số đơn vị thực hiện việc xử lý chất thải chỉ mang tính chất đối phó, trong khi công tác kiểm tra xử phạt về vi phạm chưa đủ sức răn đe.

Việc xác nhận hợp đồng văn bản bất động sản trong KCN, KKT chưa được ủy quyền cho Ban Quản lý KKT, gây khó khăn trong việc quản lý tình hình hoạt động của các doanh nghiệp; Doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian để thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình…

Theo Quang Quý (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm