Tây Ninh: Bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch bình ổn thị trường một số mặt hàng thiết yếu cho giai đoạn từ ngày 1.7.2016 đến ngày 31.3.2017.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch này nhằm bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần bảo đảm an sinh xã hội; gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Gian hàng của một doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của tỉnh - Ảnh minh họa

Gian hàng của một doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của tỉnh – Ảnh minh họa

Chương trình bình ổn thị trường được triển khai theo hướng tăng cường xã hội hóa, nhằm khai thác tối đa tiềm năng của các nguồn lực xã hội và tạo điều kiện cho các nguồn lực gắn kết cùng nhau để tăng cường hiệu quả của chương trình này. Đồng thời bảo đảm hiệu lực quản lý, điều tiết kinh tế vĩ mô, phù hợp với những định hướng lớn về kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh cũng như cả nước.

Chương trình bình ổn thị trường cũng sẽ kết nối doanh nghiệp tham gia với ngân hàng thương mại để vay vốn thực hiện. Hàng hóa tham gia chương trình bình ổn thị trường giai đoạn này phải là sản phẩm được sản xuất trong nước, bảo đảm an toàn, chất lượng, giá cả phù hợp.

Các mặt hàng tham gia chương trình gồm: 13.000 tấn gạo, 650 tấn đường, 650 tấn dầu ăn, 1.300 tấn thịt gà, 1.950 tấn thịt heo, 5,2 triệu trứng gà, 2.600 tấn rau, củ, quả, 390.000 lít nước mắm, 325.000 lít nước tương.

Về cơ bản, doanh nghiệp tham gia chương trình phải xây dựng và đăng ký giá bán bình ổn thị trường đối với các mặt hàng kinh doanh, bảo đảm giá bán ra phải thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5% đến 10% đối với hàng hóa cùng chất lượng, quy cách, chủng loại tại thời điểm đăng ký. Trường hợp có biến động tăng hoặc giảm đối với nguyên – vật liệu, chi phí đầu vào làm ảnh hưởng đến giá thành sản xuất, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh giá bán sau khi được sự thống nhất của Sở Tài chính dựa trên các yêu cầu đề ra ban đầu.

Theo UBND tỉnh, hiện đã có nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường như Công ty cổ phần Mía đường Tây Ninh, Co.opmart Trảng Bàng, Co.opmart Tây Ninh, Công ty TNHH XNK TMDV Hùng Duy, Công ty TNHH MTV Nam Trạng, Công ty cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam…

Theo Hoàng Thi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm