Tân Châu: Thực hiện dự án trồng mì hom đứng bằng cơ giới hóa

Ngày 7.12, tại ấp 1, xã Suối Dây, huyện , UBND huyện đã triển khai thực hiện dự án áp dụng , kỹ thuật thâm canh cây mì bền vững.

Đến dự và kiểm tra triển khai thực tế dự án có ông Nguyễn Hòa Bình- Phó chủ tịch UBND huyện Tân Châu.

Tân Châu: Thực hiện dự án trồng mì hom đứng bằng cơ giới hóa

hom đứng bằng chiếc máy chế tạo của ông Trần Quốc Hải.

Dự án được triển khai với 10 ha mì trên địa bàn 2 xã Suối Dây và Tân Hưng, qua đó giúp người dân tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giải quyết được vấn đề khó khăn nhất hiện nay là thiếu lực lượng lao động ở địa phương, đồng thời tìm ra giải pháp để nâng cao năng suất .

Nông dân tham gia dự án được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón và 50% về cơ giới hóa. Ngoài ra, còn được tập huấn hướng dẫn trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật mới để có thể tự mình áp dụng vào sản xuất cho các năm tiếp theo.

Trong dự án, huyện Tân Châu phối hợp với ông Trần Quốc Hải (ngụ ở ấp 2 xã Suối Dây) để sử dụng máy đứng do ông Hải chế tạo.

Ông Trần Quốc Hải cho biết: máy có thể cùng lúc làm 4 thao tác như lên dòng, bón phân, phun thuốc và trồng mì; trong 8 giờ máy trồng được từ 4-5 ha.

Về ý tưởng chế tạo máy trồng mì hom đứng, ông Trần Quốc Hải cho biết, cây mì là cây xóa đói giảm nghèo và cũng là cây để làm giàu cho nông dân. Vì vậy, khi biết có nhiều người dân đã trồng 2-3 lần mì nhưng không lên được do bị mưa, ông Hải ấp ủ ý tưởng và quyết tâm chế tạo ra máy trồng mì hom đứng này.

“Bởi trồng mì hom đứng thích ứng với mọi thời tiết, bón phân thẳng vào gốc, tiết kiệm phân bón và bảo vệ môi trường”- ông Hải giải thích thêm.

Được biết, ngoài máy trồng mì, ông Trần Quốc Hải còn chế tạo nhiều máy phục vụ cho nông nghiệp như: Máy thu hoạch mì, máy làm cỏ, bón phân, phun thuốc cho các loại cây như bắp, cao su, khoai lang tây…

Theo Chí Thành (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm