Tân Châu: Giám sát chương trình, dự án chăn nuôi bò tại xã Tân Đông

Ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện vừa có buổi giám sát chương trình, dự án chăn trên địa bàn .

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND xã Tân Đông cho biết: xã được chương trình “Ngân hàng bò” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 10 con bò với tổng trị giá 180 triệu đồng; dự án vay vốn từ Quỹ vì người nghèo của UB.MTTQ để chăn nuôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo có tổng nguồn vốn 810 triệu đồng. Ngoài ra xã còn vận động các doanh nghiệp và mạnh thường quân được 1 con bò trị giá 1 triệu đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo.

Để quản lý và kiểm định giống bò, UBND xã Tân Đông thành lập Ban Quản lý chương trình, giám sát việc bàn giao con giống cho từng hộ, cũng như phối hợp với MTTQ xã thực hiện tốt việc triển khai xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng. Theo đó, ngoài 11 hộ được hỗ trợ bò từ Chương trình “Ngân hàng bò” của Hội CTĐ Việt Nam, xã còn có 27 hộ được vay mỗi hộ 30 triệu đồng mua trâu, bò sinh sản. Đến nay, 61 con trâu, bò ban đầu đã sinh sản được 8 bê con, tạo điều kiện cho hộ nghèo có việc làm, nâng cao thu nhập.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế chăn nuôi trâu bò tại các hộ gia đình.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế chăn nuôi trâu bò tại các hộ gia đình.

Qua làm việc với UBND xã Tân Đông và thực tế tại các hộ thụ hưởng chương trình, dự án, các thành viên trong đoàn giám sát HĐND huyện ghi nhận nhiều hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án chăn nuôi bò như: công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên; việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế; việc đầu tư xây dựng chuồng trại còn khó khăn, một số hộ chủ quan trong công tác tiêm phòng, kiểm tra chuồng trại, dẫn đến có trường hợp bò bị bệnh chết; quá trình triển khai thực hiện chưa đúng theo Hướng dẫn của Hội CTĐ Việt Nam…

Sau xã Tân Đông, Ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện Tân Châu tiếp tục giám sát tại xã Tân Hà, Suối Ngô, Hội Chữ thập đỏ và Phòng Lao động thương binh xã hội huyện.

Theo Công Điều (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm