Sẽ đầu tư, cải tạo hệ thống kênh tiêu cho các vùng chuyển đổi cây trồng

Hiện nay, hệ thống kênh tiêu thoát nước tồn tại nhiều bất cập, không kịp thời tiêu thoát nước, làm thiệt hại cây trồng.

Cánh đồng mì thường xuyên bị ngập ở xã Phước Ninh

Cánh đồng mì thường xuyên bị ngập ở

Theo một cán bộ ngành thủy lợi, trước đây, chủ yếu được thiết kế phục vụ cho việc sản xuất lúa tại các cánh đồng.

Do đặc thù cây lúa có thể chịu ngập nước được một vài ngày. Ở nhiều cánh đồng, người dân đã chuyển sang trồng các loại cây khác, trong khi hệ thống kênh tiêu chưa được đầu tư cải tạo lại cho phù hợp với thực trạng sản xuất.

Đơn cử như tại các cánh đồng ở khu vực xã Phước Ninh, khi người dân ào ạt chuyển sang trồng mì thì cứ đến mùa mưa lại xảy ra tình trạng ruộng mì bị ngập nước, vì kênh tiêu tại khu vực này không thể tiêu thoát nước kịp thời.

Mới đây, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện để bàn giải pháp triển khai quy hoạch chuyển đổi sang vùng cây ăn trái khu vực 3 , Phước Ninh và Phước Minh.

Đây là 3 xã được xem là vùng trọng điểm tập trung từ lúa sang cây ăn trái.

Để phục vụ nhu cầu trong tình hình mới, lãnh đạo Sở NN&PTNT giao Công ty tư vấn xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh định hướng mạng lưới kênh tiêu cần đầu tư, nâng cấp, làm mới, nạo vét trong thời gian tới. Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành nông nghiệp tỉnh rà soát thực trạng kênh tiêu ở một số địa phương khác trong tỉnh để sắp tới có hướng đầu tư phù hợp.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm