Sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2016: Khó khăn nhưng vẫn ổn định

Theo Sở và Phát triển nông thôn Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2016, nắng nóng, khô hạn kéo dài làm ảnh hưởng tiêu cực đến ngành trồng trọt.

Thời tiết không thuận lợi làm giảm diện tích nhiều loại cây trồng chính như lúa, mía, đậu phộng, thuốc lá vàng. Bên cạnh đó, các bệnh dịch gây hại cũng gây tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp như nhện đỏ hại mì, bọ trĩ hại ớt.

Thu hoạch cá tra ở xã Hưng Thuận (Trảng Bàng)

Thu hoạch cá tra ở xã Hưng Thuận (Trảng Bàng).

Đáng chú ý là bệnh thối củ khoai mì đang có xu hướng lan rộng nhưng chưa có biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa hiệu quả. Nông dân còn tiếp tục gặp bất lợi từ diễn biến giá cả nông sản trên thị trường tiêu thụ. Trong khi đó, ngành chăn nuôi tương đối ổn định, không bị dịch bệnh gây hại.

Dù gặp khó khăn, nông dân trong tỉnh vẫn nỗ lực lao động sản xuất và được sự hỗ trợ tích cực của ngành chức năng, chính quyền các địa phương. Hiện đã có 6 huyện trồng lúa trọng điểm trong tỉnh liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp có uy tín để hợp đồng tiêu thụ sản phẩm theo mô hình liên kết thâm canh lúa VietGAP.

Vụ Đông Xuân 2015 – 2016, có 1.036 hộ tham gia mô hình liên kết thâm canh lúa theo hướng VietGAP với diện tích 1.708 ha. Vụ Hè Thu này, diện tích lúa được nông dân đăng ký tham gia mô hình khoảng hơn 1.800 ha.

Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngoài lúa, hiện đã có nhiều nông dân được các doanh nghiệp bao tiêu thu mua 100% nông sản (bắp, thuốc lá, heo, gà…) với giá bằng hoặc nhỉnh hơn giá thị trường.

Theo Cục Thống kê Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2016, dù gặp một số khó khăn như đã nêu trên nhưng sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn không bị tác động tiêu cực đáng kể. Nắng hạn có kéo dài nhưng nhờ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa cung cấp tương đối đủ nước cho mạng lưới kênh nội đồng nên phần lớn diện tích đất trồng vẫn có nước tưới. Ngành chăn nuôi và thủy sản tiếp tục có điều kiện phát triển thuận lợi. Các doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi gia cầm ngày càng mở rộng quy mô, do vậy toàn ngành vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá ổn định.

Theo Hoàng Thi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm