Sản xuất gạch không nung bằng nguyên liệu tro bay: Hướng đi mới trong cung cấp VLXD thân thiện môi trường

Công ty TNHH MTV An Hưng Thành (ấp Long Chẩn, xã Long Vĩnh, huyện ) đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất đại trà quy trình sản xuất gạch bê tông khí không chưng áp (), sử dụng nguyên liệu bằng tro thải của các nhà máy nhiệt điện.

Sản xuất gạch không nung bằng nguyên liệu tro bay: Hướng đi mới trong cung cấp vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Sản phẩm gạch bê tông không chưng áp của Công ty An Hưng Thành.

Sản phẩm đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và được phép sử dụng dấu hợp quy, được tiêu thụ rộng rãi ra thị trường.

Ông Trần Quốc Phúc, Giám đốc Công ty TNHH MTV An Hưng Thành cho biết, gạch bê tông khí không chưng áp là sản phẩm hoàn toàn mới so với thị trường ở Việt Nam và nước ngoài. Ưu điểm của sản phẩm là có độ cứng và độ dẻo cao, nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt; hoàn toàn không dùng nhiệt để nung, chỉ dùng vữa kết nối bằng xi măng thông thường mà không cần dùng keo kết dính, hạ được giá thành sản xuất và tiết kiệm thời gian, chi phí cho các công trình xây dựng.

Đặc biệt, sản phẩm được sử dụng từ 70-80% nguồn nguyên liệu từ tro bay, một loại chất thải công nghiệp, được bỏ ra từ các nhà máy nhiệt điện trong nước. Hiện nay loại chất thải này phải xử lý bằng cách chôn lấp, gây tốn kém cho doanh nghiệp và không bảo đảm về môi trường.

Theo ông Phúc, đến năm 2020 các nguồn sản xuất điện của Việt Nam do các nhà máy nhiệt điện chiếm khoảng 52% thị phần, nên nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch theo công nghệ mới này là rất dồi dào, vừa có sản phẩm gạch thân thiện với môi trường, vừa giải quyết được bài toán tận dụng được chất thải rắn của các nhà máy nhiệt điện thải ra, mà không phải chôn lấp để xử lý như hiện nay.

Hiện năng lực sản xuất của công ty đạt khoảng 2.500 viên/ngày bằng nguồn nguyên liệu tro thải công nghiệp, được một nhà máy sản xuất giấy của Thái Lan tại tỉnh Bình Dương cung cấp miễn phí. Ngoài ra, Công ty An Hưng Thành còn được doanh nghiệp này hỗ trợ thêm 450.000 đồng/tấn cước phí vận chuyển nguyên liệu về nhà máy. Nhờ vậy, sản phẩm của công ty có giá thành hạ, được người sử dụng chấp nhận.

Sản phẩm gạch bê tông khí không chưng áp của Công ty An Hưng Thành đã được người dân khu vực đồng bằng sông Cửu long, nhất là các công trình xây dựng của tỉnh Cần Thơ ký hợp đồng sử dụng rộng rãi. Để mở rộng thị trường tiêu thụ đầy tìm năng này, năm 2016 Công ty An Hưng Thành dự kiến xây dựng thêm một nhà máy sản xuất gạch không nung công suất 100.000 viên/ngày (tương đương 1.000 m3/ngày) tại tỉnh Trà Vinh; nguồn nguyên liệu được sử dụng từ tro thải của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh, đảm bảo cung cấp không hạn chế.

Ông Trương Văn Ngôn- Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cho biết, để thực hiện lộ trình sử dụng gạch không nung cho các công trình xây dựng, nhằm hạn chế khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên (đất sét), giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tây Ninh sẽ không cấp phép sản xuất gạch đất sét nung từ đầu năm 2016; đồng thời phấn đấu đến năm 2020 phải sử dụng 100% vật liệu không nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Ngôn, việc nghiên cứu thành công quy trình sản xuất gạch bê tông khí không chưng áp, sử dụng phần lớn nguồn nguyên liệu là chất thải tro công nghiệp của Công ty An Hưng Thành, với giá thành thấp, được người tiêu dùng chấp nhận, đã mở ra chiều hướng tốt để tỉnh thực hiện lộ trình hạn chế sử dụng gạch đất sét nung trong thời gian tới và được tỉnh khuyến khích ủng hộ; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng khác trong tỉnh học tập, đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm