Săn chuột đồng mùa mưa

Hằng năm, khi lúa chín vàng đồng và mưa ngập ruộng, cũng là lúc những người làm nghề bắt đầu vào vụ.

Tuần trước, anh Tuấn (36 tuổi, ngụ ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) còn bận bịu đi làm mướn kiếm sống, thì nay, khi một vài hộ dân gần đó bắt đầu thu hoạch lúa, cộng thêm mưa ngập ruộng, anh Tuấn không đi làm thuê nữa mà ở nhà sửa sang đồ nghề của mình để đi bắt chuột đồng.

Anh Tuấn đặt bẫy chuột trên lối đi của chúng

Anh Tuấn đặt bẫy chuột trên lối đi của chúng

Đồ nghề của anh là cả trăm chiếc bẫy chuột do tự tay anh làm. Mỗi chiếc bẫy là một chiếc lồng bằng kẽm cỡ 10cm x 20cm, có hình thức như những chiếc bẫy chuột thông thường hay bán ở các chợ. Chỉ khác một chỗ là những chiếc bẫy chuột ngoài thị trường đều phải dùng thức ăn để dẫn dụ chuột vào lồng, khi chuột cắn mồi, bẫy sẽ sập; còn bẫy chuột của anh Tuấn không cần dùng mồi mà vẫn dễ dàng bắt được những chú chuột trên đồng ruộng. Anh Tuấn thay đổi một thiết kế nhỏ trong chiếc bẫy, đó là dùng một cọng kẽm giăng ngang trong lồng bẫy, khi chuột bò vào miệng lồng, vướng vào cọng kẽm này là coi như bẫy sập.

Anh Tuấn giải thích: “Cách làm bẫy này bắt nguồn từ thực tế, do chuột trong khu dân cư thiếu thức ăn nên mới vào lồng gặm mồi, còn chuột ngoài đồng ăn lúa no nê, chúng không cần vào lồng tìm thức ăn nữa mà chủ yếu đi gặm phá lúa, vì vậy phải đặt bẫy ngang đường đi của chúng mới tóm được”.

Dựa vào thói quen hoạt động này của lũ chuột nên trước khi đặt bẫy, anh Tuấn phải quan sát thật kỹ trên mặt đất. Nhìn thấy ven bờ đê có lối đi mòn nhẵn và in hằn dấu chân chuột, anh biết đây là một trong những đường giao thông của chúng, bèn đặt một chiếc lồng giữa lối đi. Đặt bẫy xong, anh cắm sát đó một đoạn nan tre dài khoảng 50cm, trên đầu nan tre có gắn một miếng vải đỏ như lá cờ nhỏ để đánh dấu vị trí. “Phải làm dấu như thế để tối mình rọi đèn vào dễ tìm thấy bẫy”, anh Tuấn giải thích. Cứ thế, anh đi đặt cả trăm chiếc bẫy của mình dọc theo các bờ ruộng, xung quanh các ruộng lúa sắp tới kỳ thu hoạch.

Anh Tuấn cho biết: “Đặt xong hết mấy cái bẫy là tôi trở về nhà ăn uống, nghỉ ngơi. Đến chín giờ tối, tôi đội đèn pin, quảy “rộng” đi thăm bẫy. Bẫy nào dính tôi bắt chúng rồi tiếp tục đặt trở lại. Đến sáng sớm hôm sau mới đi gom bẫy”.

Nhóm thanh niên săn chuột trên đồng

Nhóm thanh niên săn chuột trên đồng

Anh Tuấn cũng nói thêm, hiện nay mới vào đầu vụ, lúa trên đồng còn nhiều, nên trung bình mỗi ngày, với 100 chiếc bẫy thì anh chỉ bắt được 3-4kg chuột. Mỗi ký anh bán được 45.000 đồng. “Khi lúa thu hoạch gần hết, lũ chuột sẽ tập trung về những đám lúa còn lại, lúc đó thì sẽ bắt được nhiều hơn. Đặc biệt là năm nào nước dâng lên cao, lũ chuột sẽ tập trung vào những bờ đê, đất gò thì càng dễ bắt chúng.

Quan sát trên cánh đồng ấp Cẩm Bình, ngoài anh Tuấn ra, còn có một số người khác cũng đang tham gia bắt chuột. Tuy nhiên, mỗi người bắt chuột với một mục đích khác nhau. Anh Nhàn, 32 tuổi, ngụ ấp Cẩm An (xã Cẩm Giang) chở theo trên xe gắn máy một cây cuốc, một chiếc bòng và hàng chục chiếc bẫy tự chế. Anh Nhàn không vội đặt bẫy mà vác cuốc theo các bờ ruộng tìm hang ổ của lũ chuột. Khi phát hiện có hang chuột, anh dùng cuốc đào bới và bắt chúng.

Vì có một mình nên anh Nhàn khó tóm hết được lũ chuột. Thỉnh thoảng ở một số hang, khi anh mới cuốc xuống vài nhát, lũ chuột nghe động liền vọt thẳng ra ngoài bằng hang chính hoặc thoát thân bằng hang ngách nên không bắt được. Sau gần một buổi đào bới, anh Nhàn cũng tóm được khoảng 2kg chuột lớn nhỏ các loại.

Anh Nhàn và "chiến lợi phẩm" thu được

Anh Nhàn và “chiến lợi phẩm” thu được

Anh Nhàn cho biết, anh không bắt chuột để bán mà đem chúng về làm thức ăn cho đàn rắn long thừa đang nuôi ở nhà. Chỉ vào mớ bẫy chuột còn để nguyên trên xe, anh Nhàn nói: “Tôi đem mấy cái lồng này theo, định đặt bẫy, nhưng bây giờ bắt được số chuột này đủ làm mồi cho rắn rồi, nên thôi không đặt nữa”.

Buổi chiều hôm 30.7, trên cánh đồng Cẩm Bình còn có ba thanh niên khác cũng dùng cuốc để đào bắt chuột. Các chàng trai này khỏe khoắn, tay chân lanh lợi nên hầu hết những chú chuột đang trú ngụ trong hang đều bị bắt gọn. Một người đào, hai người còn lại “canh me” sẵn ở những cửa hang, con chuột nào liều mạng nhảy vọt ra ngoài cũng khó thoát khỏi sự truy đuổi của nhóm thanh niên này.

Chuột đồng là loài gặm nhấm sinh sản rất nhanh. Bình quân mỗi năm, một chuột cái sinh sản từ 5-10 lứa, mỗi lứa có từ 3-14 chuột con. Vì là loài gặm nhấm nên chúng thường xuyên cắn phá, gây thiệt hại đáng kể cho nhà nông. Ngoài việc săn bắt chuột làm thức ăn, công việc này là cần thiết để giúp người nông dân bảo vệ mùa màng.

Theo Đại Dương (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm