Quyết liệt xử lý lục bình

Từ nay đến 8.2016, UBND các huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động nhân dân tự giác tháo dỡ cọc chà chắn giữ trên các kênh rạch; không tái cắm cọc, chà chắn giữ trên sông; nhanh chóng cho vớt trên các kênh rạch. Về lâu dài, tỉnh cần nghiên cứu kết hợp giải pháp về môi trường và các giải pháp khác để xử lý một cách triệt để hơn.

Lục bình dồn ứ ở khúc sông qua cầu Bến Sỏi (huyện Châu Thành).

Lục bình dồn ứ ở khúc sông qua cầu Bến Sỏi (huyện Châu Thành).

Ban Chỉ đạo xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông vừa tổ chức đánh giá kết quả thực hiện trong năm 2015. Qua đó cho thấy, biện pháp xử lý lục bình tạm thời được áp dụng trong năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực với mức chi phí tương đối hợp lý. Căn cứ vào kết quả này, Ban Chỉ đạo cho biết tiếp tục triển khai biện pháp xử lý lục bình trên diện rộng trong năm  2016.

Ông Nguyễn Tấn Tài– Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Tây Ninh cho biết, so với cùng thời điểm năm 2015, tình trạng lục bình gây tắc nghẽn sông Vàm Cỏ Đông đã được cải thiện đáng kể trong mùa khô năm nay.

Theo lãnh đạo Sở GTVT, vào thời điểm trước năm 2014, tình trạng lục bình trên sông phát triển với tốc độ rất nhanh, nhiều đoạn gần như kín mặt sông, gây khó khăn cho việc lưu thông của tàu, thuyền. Tỉnh đã chọn triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế việc phát triển của lục bình, khai thông luồng tàu chạy nhưng kết quả chưa cao, chưa xử lý được trên diện rộng, lục bình vẫn tiếp tục sinh sôi với tốc độ nhanh.

“Trước đây, việc xử lý lục bình đều diễn ra trong mùa khô, vì đây là thời điểm nước kiệt, lục bình dồn ứ lại nhiều quãng sông. Tuy nhiên, năm 2015 thì khác. Kết quả khảo sát cho thấy chế độ thủy văn của sông Vàm Cỏ Đông thay đổi theo 2 mùa. Mùa mưa nước lớn từ tháng 5 đến tháng 11 (dương lịch) và mùa khô nước kiệt từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, tương ứng với hai mùa mưa nắng. Dựa vào yếu tố thủy văn, UBND tỉnh đã thống nhất áp dụng giải pháp xử lý lục bình tạm thời trong 2 năm 2015-2016 bằng việc ra quân đồng loạt, tháo dỡ cọc, chà và đẩy đuổi lục bình 2 bên bờ sông ra giữa dòng, lợi dụng dòng chảy trong mùa mưa đẩy lục bình trôi về phía hạ lưu”, lãnh đạo Sở GTVT cho biết. Mục tiêu của việc xử lý lục bình trong năm 2015 là đồng loạt tháo dỡ cọc, chà và đẩy đuổi lục bình trên sông thuộc phạm vi tất cả các huyện có dòng sông đi qua nhằm làm giảm từ 70% đến 80% lượng lục bình hiện có, bảo đảm thông thoáng luồng tàu chạy.

Đến nay, công tác xử lý lục bình năm 2015 đã cơ bản đạt được mục tiêu ban đầu. Trong hơn 4 tháng thực hiện công tác tháo dỡ cọc, chà và đẩy đuổi lục bình, Ban Chỉ đạo nhận thấy biện pháp này tương đối phù hợp, làm giảm đáng kể lượng lục bình trong mùa khô. Hiện lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông giảm rất nhiều so với cùng thời điểm năm trước. Số liệu thống kê từ các địa phương cho thấy, đã có hơn 4.920 ụ chà hai bên bờ sông được tháo, dỡ. Lượng lục bình ước đã giảm hơn 60% so với cùng thời điểm năm 2014. Trong mùa khô năm nay, về cơ bản, tàu thuyền lưu thông trên sông thông suốt, không bị cản trở bởi lục bình như những năm trước đây.

Tuy nhiên, quá trình xử lý lục bình trong năm 2015 cũng còn không ít khó khăn, hạn chế. Cụ thể như ở huyện Trảng Bàng, có thời điểm lục bình bị “kéo” ra giữa dòng nhưng không xuôi ra hạ lưu được, bị tắc nghẽn vì “vướng” lục bình dày đặc ở phía Long An, làm cho một lượng đáng kể lục bình tiếp tục bấu víu, tồn tại ven bờ sông thuộc địa phận Tây Ninh. Đáng chú ý là do thời điểm cuối năm 2015 mưa ít, dòng chảy yếu nên ở những đoạn cong hình chữ V, chữ S vẫn còn tồn đọng một lượng khá lớn lục bình, nhất là tại vị trí phía thượng lưu cầu Bến Sỏi (phạm vi khoảng 1km). Hiện tại, có thời điểm lục bình dồn ứ ở khu vực này, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Kết quả khảo sát mới đây của Sở GTVT cho thấy, tại những đoạn sông có bình đồ không thoải, gấp khúc (những đoạn cua, cong chữ S) vẫn còn tập trung lượng lục bình có mật độ lớn. Mặt khác, trên các kênh rạch chảy ra sông Vàm Cỏ Đông vẫn còn nhiều lục bình do người dân cắm cọc, chà, chắn giữ để nuôi cá. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây phát sinh lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông vào mùa mưa.

Ban Chỉ đạo cũng cho rằng công tác đẩy đuổi lục bình có liên quan đến nhiều địa phương, nhưng đôi lúc triển khai chưa đồng bộ dẫn đến hiệu quả xử lý lục bình chưa như mong muốn. Các địa phương lại có những phương thức và cách làm khác nhau nên trong giai đoạn đầu, công tác xử lý còn lúng túng, chậm.

Trước thực trạng này, Sở GTVT đã kiến nghị Ban Chỉ đạo cho triển khai thực hiện ngay công tác trục vớt lục bình tại các vị trí ùn ứ và thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm tạo thông thoáng cho luồng tàu chạy. Sở GTVT cũng cho biết sẽ tổ chức tháo dỡ cọc, chà, vớt lục bình trên các kênh rạch vào đầu tháng 4.2016 nhằm ngăn ngừa tình trạng lục bình từ những nơi này đổ ra sông vào mùa mưa. Bên cạnh đó, việc đẩy, đuổi lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông sẽ được tiến hành vào thời điểm có lượng mưa nhiều trong năm, dự kiến khoảng đầu tháng 8.2016.

“Từ nay đến 8.2016, UBND các huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động nhân dân tự giác tháo dỡ cọc chà chắn giữ lục bình trên các kênh rạch; không tái cắm cọc, chà chắn giữ lục bình trên sông; nhanh chóng cho vớt lục bình trên các kênh rạch. Về lâu dài, tỉnh cần nghiên cứu kết hợp giải pháp về môi trường và các giải pháp khác để xử lý lục bình một cách triệt để hơn. Đồng thời, tỉnh cần phối hợp với các tổ chức, cá nhân có chức năng để nghiên cứu chế tạo thiết bị trục vớt lục bình; nghiên cứu sử dụng lục bình sau khi vớt làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất phân bón, nuôi trồng… vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tổ chức giám sát, theo dõi, bảo vệ nguồn nước mặt trên sông Vàm Cỏ Đông, xử lý nghiêm những trường hợp xả thải gây ô nhiễm nguồn nước để hạn chế lục bình phát triển”, lãnh đạo Sở GTVT cho biết thêm.

Theo Đình Chung (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm