Quý I.2016: Tình hình nông nghiệp phát triển ổn định

Theo Cục Thống kê Tây Ninh, tính đến ngày 15.3.2016 diện tích gieo trồng vụ Đông xuân toàn tỉnh đạt 100.463 ha, tăng 5,01% so cùng kỳ.

Trong đó, các loại cây trồng thu hoạch trong vụ là 64.119 ha, giảm 2,27% so cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do nắng hạn kéo dài. Các cây trồng có diện tích giảm là lúa (giảm 1,24%), bắp (giảm 17,93%), thuốc lá (giảm 31,81%).

Tuy nhiên, cũng có một số cây trồng tăng diện tích như đậu phộng (tăng 2,79%), rau đậu các loại (tăng 1,57%).

Thu hoạch chuối xuất khẩu ở một nông trại trên địa bàn xã Hưng Thuận- Ảnh minh họa

Thu hoạch chuối xuất khẩu ở một nông trại trên địa bàn xã Hưng Thuận- Ảnh minh họa

Diện tích đất trồng mì cũng tăng 19,28% so cùng kỳ, chủ yếu tăng diện tích trong vùng đất bán ngập hồ Dầu Tiếng và một số diện tích trồng lúa, bắp hiệu quả thấp đã chuyển sang trồng mì. Diện tích mía trồng mới đạt 1.826 ha, tăng 25,41% so cùng kỳ năm trước.

Trong quý I năm 2016, dịch bệnh trên các loại cây trồng hầu hết phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ, ảnh hưởng không đáng kể đến quá trình sinh trưởng của cây. Trong đó, cây lúa có diện tích bị nhiễm bệnh 12.638 ha (giảm 53,02% so cùng kỳ), chủ yếu là các loại bệnh như rầy nâu, bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá; cây rau có diện tích 3.576 ha bị nhiễm bệnh nhẹ, giảm 3,58% so cùng kỳ.

Trên cây mì, diện tích nhiễm nhện đỏ là 386 ha, chủ yếu nhiễm nhẹ. Trên các cây trồng khác, dịch bệnh phát sinh gây hại nhẹ, diện tích nhiễm ít.

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trong quý I tương đối ổn định, không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm. Ước tính đàn trâu hiện có 20.070 con, giảm 7,15% so cùng kỳ; đàn bò khoảng 85.334 con, giảm 1,97%.

Riêng đàn bò sữa hiện có 4.366 con, tăng 41,29% so cùng kỳ. Do hiệu quả kinh tế từ nuôi bò sữa thời gian vừa qua khá cao nên một số hộ đã mở rộng đàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tiêu thụ sữa có những bất cập đối với hộ mới nuôi, phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người chăn nuôi.

Trong quý, ngành lâm nghiệp chưa triển khai thực hiện công tác trồng rừng mà chủ yếu tập trung khoanh nuôi tái sinh, khai thác lâm sản và thực hiện nghiệm thu rừng trồng năm trước. Ước sản lượng gỗ khai thác trong quý đạt 2.640 m3, tăng 1,54% so cùng kỳ.

Nông dân huyện Dương Minh Châu thu hoạch đậu phộng- Ảnh minh họa

Nông dân huyện Dương Minh Châu thu hoạch đậu phộng- Ảnh minh họa

Công tác chăm sóc rừng trồng được các ban quản lý rừng tập trung kiểm tra các hộ hợp đồng nhận khoán thực hiện bảo vệ và chăm sóc rừng trồng, đảm bảo tỷ lệ sống cao và cây rừng phát triển tốt.

Các dự án đã triển khai được thực hiện tốt công tác bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng, cơ bản hạn chế nạn phá và lấn chiếm đất rừng.

Trong quý, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy rừng. Diện tích bị cháy là 9,4 ha, chủ yếu là thảm thực vật (le, cây tái sinh, trảng cỏ…). Trong 3 tháng đầu năm nay, có 50 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp bị lập biên bản vi phạm hành chính, tăng 14 vụ so với cùng kỳ.

Theo Hoàng Thi (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm