Phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng để hút khách

Những năm gần đây, phát triển du lịch Tây Ninh liên tục có bước chuyển mình mạnh mẽ. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng môi trường du lịch, ngành du lịch tỉnh còn chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch mới độc đáo, mang những nét đặc trưng riêng có của địa phương để thu hút khách.

Đây chính là động lực quan trọng để du lịch Tây Ninh phát triển bền vững trong thời gian tới, trở thành điểm đến thực sự hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thế Thao và Du lịch Tây Ninh – ông Lê Quang Chánh. Minh Băng thực hiện.

Để cạnh tranh được với các địa phương phát triển du lịch mạnh mẽ như Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,… đòi hỏi du lịch Tây Ninh phải xác định cho mình những thế mạnh khác biệt đặc thù, xem đó là “đặc sản” để thu hút khách. Vậy theo ông đâu là những sản phẩm du lịch “đặc sản”, hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao của du lịch Tây Ninh?

Với vị trí địa lý đắc địa cùng tiềm năng du lịch độc đáo, Tây Ninh có điều kiện thuận lợi để thu hút du khách và thiết lập những sản phẩm du lịch hấp dẫn… Một trong những khu du lịch (KDL) trọng điểm nổi tiếng của tỉnh là KDL núi Bà Đen đã được Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 định hướng phát triển thành một trong 46 KDL quốc gia. Hàng năm, Tây Ninh thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan, trong đó riêng Lễ hội xuân núi Bà thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách. Hiện nay, Quy hoạch tổng thể phát triển KDL Quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, KDL Quốc gia núi Bà Đen phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hình thành hoàn chỉnh cơ cấu KDL và một số dự án trọng điểm, mũi nhọn; đến năm 2030 KDL Quốc gia núi Bà Đen cùng với Tòa thánh Cao Đài, Hồ Dầu Tiếng và Tp.Tây Ninh trở thành điểm đến quan trọng, một trong những sản phẩm hàng đầu của vùng Đông Nam bộ và cả nước.

Khu du lịch Long Điền Sơn

Về loại hình du lịch gắn với tôn giáo – tín ngưỡng có thể nói đến Tòa thánh Cao Đài – Tây Ninh với kiến trúc nổi bật, tiêu biểu cho kiến trúc đền chùa của tôn giáo Cao Đài kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật kiến trúc Á Đông và phương Tây. Đây là nơi diễn ra các lễ hội của người theo đạo Cao Đài và là địa điểm thu hút số lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Vốn là địa phương giàu truyền thống cách mạng nên Tây Ninh còn phát triển mạnh loại hình du lịch gắn với tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng. Rừng Tây Ninh là nơi trú đóng của TW Cục miền Nam – cơ quan đầu não lãnh đạo cách mạng miền Nam; chiến khu Dương Minh Châu; Tua Hai với chiến thắng lịch sử gắn liền phong trào Đồng Khởi…. Ngoài ra Tây Ninh còn nhiều địa danh khác gắn liền với cuộc kháng chiến chống ngoại xâm như Căn cứ Bời Lời, Địa đạo An Thới,…

Ngoài ra, Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát có giá trị cao về đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật được ghi trong sách Đỏ Việt Nam; rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó gắn với công cuộc chinh phục thiên nhiên, xây dựng đất nước là công trình Hồ Dầu Tiếng – hồ thủy nông nhân tạo lớn nhất khu vực với 27.000ha mặt nước; có đảo Nhím rộng 340ha là vị trí lý tưởng cho một KDL sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí mang tầm quốc tế. Hiện Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VH, TT&DL) đang xúc tiến kêu gọi đầu tư, phát triển đúng với tiềm năng của khu vực này.

Mặc dù sở hữu nhiều tiềm năng cho phát triển đa dạng các loại hình du lịch song sản phẩm du lịch đặc trưng của Tây Ninh vẫn là du lịch tâm linh tín ngưỡng. Để phát huy loại hình du lịch thế mạnh này, tạo lợi thế cạnh tranh với các địa phương khác, tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư vào KDL Quốc gia núi Bà Đen và từ đây sẽ liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh; tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch; đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật – các dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ khách quốc tế và khách hạng sang; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,…

Song song với hoạt động du lịch thì vấn đề quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch được ngành du lịch tỉnh chú trọng thế nào?

Thời gian qua, Sở VH, TT&DL triển khai đến các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch, các khu – điểm du lịch Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 4/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách; Chỉ thị số 08/CT-UBND tỉnh ngày 11/8/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra, Sở cũng tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2127/QĐ-UBND ngày 17/9/2015 về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh….

Năm 2015, Sở VH, TT&DL thực hiện các công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch đến với cộng đồng địa phương và du khách; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đợt kiểm tra an ninh, an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Hội xuân Núi Bà. Trong năm, Sở tổ chức lễ phát động Vì môi trường du lịch xanh, phát động du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội tại các khu, điểm du lịch cho đối tượng là du khách và cộng đồng địa phương; tổ chức lớp học bồi dưỡng nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý ngành VH, TT&DL, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh… Ngoài ra, chúng tôi còn tranh thủ nguồn vốn ADB của dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng”, trong đó có dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường Khu di tích lịch sử văn hóa, danh thắng và du lịch núi Bà Đen”.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, vấn đề thị trường và đa dạng hóa sản phẩm du lịch được tỉnh đặc biệt chú trọng. Cụ thể du lịch Tây Ninh sẽ phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu của từng thị trường khách?

Theo Quy hoạch, tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng như: Du lịch gắn liền với các lễ hội và tín ngưỡng (khai thác lợi thế Tây Ninh có nhiều khu vực, nhiều lễ hội phong phú mang đậm tự do tín ngưỡng của cộng đồng dân cư như Lễ hội của cộng đồng theo đạo Cao Đài tại Tòa thánh Cao Đài – Tây Ninh, Lễ hội núi Bà Đen…); Du lịch gắn liền với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các công trình văn hóa (khai thác lợi thế Tây Ninh có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các công trình văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và địa phương như Di tích lịch sử đặc biệt TW Cục miền Nam, Di tích cấp quốc gia núi Bà Đen…); Du lịch sinh thái gắn với hệ sinh thái Vườn quốc gia, đồng quê, miệt vườn (khai thác lợi thế Tây Ninh sở hữu tiềm năng và đa dạng hệ sinh thái tại Vườn quốc gia Lò Xo – Xa Mát, hệ sinh thái đất ngập nước tại Hồ Dầu Tiếng…); du lịch làng nghề (khai thác lợi thế Tây Ninh có một số làng nghề thủ công, truyền thống lâu đời có thể phát triển thành điểm tham quan du lịch như: nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bánh canh, làm nhang…); Du lịch thương mại – công vụ; Du lịch thăm thân, khám chữa bệnh; Du lịch ẩm thực Tây Ninh; Du lịch vui chơi giải trí…

Trong giai đoạn 2015 – 2020, Đảng bộ tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển thương mại – du lịch tương xứng với tiềm năng lợi thế sẵn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần xây dựng nên một đô thị xanh ở vùng biên giới Tây Nam, tạo điểm nhấn liên hoàn trong các hoạt động thu hút khách đến vùng này. Để đạt mục tiêu này, về phía ngành du lịch tỉnh sẽ có những giải pháp căn cơ nào?

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đảng bộ tỉnh đề ra, ngành du lịch sẽ chú trọng tạo môi trường pháp lý cho việc quản lý hoạt động du lịch, thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư pháp triển du lịch; cải cách hành chính và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến du khách và doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Chú trọng đầu tư tôn tạo, bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử và khôi phục, phát triển các lễ hội truyền thống phục vụ du lịch; tăng cường quảng bá về du lịch Tây Ninh cũng như xây dựng thương hiệu cho các dịch vụ du lịch. Ngoài ra, ngành cũng sẽ có chính sách thu hút lao động qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Tạo liên kết các tour, tuyến Campuchia giữa các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh với nước bạn trong việc đưa khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát; đề xuất sử dụng giấy thông hành thay hộ chiếu cho du khách xuất cảnh qua các vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Tóm lại, vấn đề đặt ra hiện nay cho phát triển bền vững du lịch Tây Ninh đến năm 2020 là cần những mục tiêu, kế hoạch và những giải pháp đầu tư có tính toán để đạt hiệu quả cao nhất. Trước hết là hệ thống các sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, chất lượng; cơ sở hạ tầng và đội ngũ cán bộ, cơ chế tổ chức đạt yêu cầu; là sự đồng bộ trong nhận thức và hành động của các lực lượng xã hội đối với các hoạt động du lịch mà mục tiêu cao nhất chính là việc bảo tồn, phát huy một cách có căn cơ, bền vững các vốn tài nguyên, di sản thiên nhiên và văn hóa trong quá trình phát triển du lịch. Để đạt được điều này cần sự nỗ lực của không chỉ ngành du lịch mà của cả hệ thống chính trị ở Tây Ninh.

Theo Vietnam Business Forum

Bạn có thể quan tâm