Phát thanh – Ngày ấy, bây giờ!

Đúng 8 giờ sáng ngày 1.11.1977, lời xướng “Đây là Đài Phát thanh Tây Ninh – Tiếng nói của quê hương trung dũng, kiên cường, phát thanh từ Thị xã Tây Ninh” vang lên, báo cáo với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Tây Ninh sự ra đời của “tờ báo nói” đầu tiên của tỉnh.

Thực hiện chương trình phát thanh

Thực hiện chương trình phát thanh

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên của Đài Phát thanh Tây Ninh ngày ấy và Đài PT-TH Tây Ninh ngày nay đã và đang chung sức chung lòng tạo dựng, đưa phát thanh trở thành kênh cung cấp thông tin quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quê  hương trung dũng, kiên cường.

Còn nhớ những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của Đài phát thanh Tây Ninh thiếu thốn; thiết bị máy móc cũ kỹ, lạc hậu, hầu hết là tận dụng và chắp vá; chỉ một số ít được trang bị mới, từ các nước Đông Âu và Nhật Bản. Lực lượng phóng viên, kỹ thuật viên được đào tạo sau ngày giải phóng từ nhiều nguồn khác nhau. Mặc dù vậy, với tinh thần học hỏi, cầu tiến, họ mau chóng hòa nhập và đáp ứng yêu cầu công việc.

Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hoàng, người từng gắn bó với Đài từ những ngày đầu mới thành lập cho biết: “Giai đoạn đầu mới thành lập, Đài phát ngày 4 buổi, dùng máy “mét 28” của Liên Xô. Công việc giai đoạn đầu đầy khó khăn, sau rồi quen dần, ai cũng hăng hái trong công việc. Hồi đó dùng băng cối tới 1.000m, nhiều khi băng tuồng dài, dễ sơ sót nên khi khai thác phải chuẩn bị kỹ thuật rất kỹ, kịp thời xử lý mọi tình huống”.

Những năm 1978 – 1979, bè lũ Pol Pot – Ieng Sary huy động lực lượng Khmer Đỏ tấn công trên toàn tuyến biên giới Tây Nam, một lần nữa quân và dân Tây Ninh phải cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Lúc đó, phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh Tây Ninh là một trong những lực lượng tiên phong, thường xuyên có mặt tại tuyến lửa để làm nhiệm vụ tuyên truyền, cung cấp thông tin chiến sự cho hậu phương.

Chiến tranh biên giới kết thúc, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Đài phát thanh lại tiếp tục xông pha, đi khắp các điểm nóng trong tỉnh, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, giới thiệu những tấm gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất hiệu quả.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh của báo điện tử, truyền thông đa phương tiện… khiến cho những người làm công tác phát thanh tại Tây Ninh gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, đội ngũ phóng viên, biên tập viên phát thanh Tây Ninh vẫn luôn tiên phong trên đường đổi mới bằng cách tiếp cận xu thế làm phát thanh hiện đại nhanh chóng và thiết thực hơn. Sóng phát thanh Tây Ninh vẫn là kênh thông tin quan trọng, được nhân dân tích cực đón nhận và đánh giá cao.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực – nguyên Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT- TH Tây Ninh chia sẻ: “Phải nói rằng trong những năm gần đây, nội dung chất lượng chương trình PT-TH có những chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt trên sóng phát thanh, có nhiều chuyên mục hay, như “Radio cảm xúc” tạo sự tương tác gắn kết, gần gũi làm thính giả thấy hấp dẫn hơn. Thời sự và bản tin cũng có chuyển biến, trước đây chủ yếu đưa tin hội nghị, nay có phỏng vấn ghi âm, có tin đi sâu vào phản ánh hơi thở cuộc sống”.

Kỹ thuật viên Đài Phát thanh kiểm tra cột ăng-ten những ngày đầu mới giải phóng

Kỹ thuật viên Đài Phát thanh kiểm tra cột ăng-ten những ngày đầu mới giải phóng

“Để tiếp tục phát triển, phát thanh cần thay đổi, bắt kịp xu thế truyền thông. Cụ thể phát thanh phải mang tính tương tác, người làm phát thanh nói cho công chúng nghe và công chúng phải được tham gia vào chương trình phát thanh. Bên cạnh đó, phát thanh cũng nên có cải tiến trong quy trình xử lý phát sóng, công nghệ truyền dẫn để khán giả dễ theo dõi và tham gia tương tác” – Phóng viên Lâm Sơn Vương tâm sự.

40 năm hình thành và phát triển, kênh phát thanh của Đài PTTH Tây Ninh luôn hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan truyền thông chủ lực của tỉnh qua từng giai đoạn phát triển. Tiếp nối truyền thống nhiều thế hệ dày công vun đắp, đội ngũ cán bộ, phóng viên phát thanh của Đài PTTH Tây Ninh hôm nay cũng đang từng ngày, từng giờ bám sát hơi thở của cuộc sống để nâng cao chất lượng chương trình, mở rộng diện phủ sóng, tiếp tục đổi mới và khai thác có hiệu quả các nguồn lực hiện có để ngày càng thu hút thính giả.

Nhìn lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển của kênh phát thanh, Đài PTTH Tây Ninh, thật tự hào về những nỗ lực tự thân và những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập và kỹ thuật viên đã xây đắp lên sự nghiệp phát thanh của tỉnh. Tuy nhiên, trong  xu thế cạnh tranh quyết liệt về thông tin hiện nay, đòi hỏi những người làm công tác phát thanh Tây Ninh phải tiếp tục dấn thân và đổi mới nhiều thêm nữa để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân.

Theo Tây Ninh Online

Bạn có thể quan tâm