Phật giáo Tây Ninh: Tưởng niệm 708 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng 29.11 (nhằm ngày 1.11 năm Bính Thân), tại Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tây Ninh đã trọng thể tổ chức Đại lễ tưởng niệm 708 năm Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Phật giáo Tây Ninh: Tưởng niệm 708 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Đại lễ tưởng niệm Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh

Dự đại lễ có lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tây Ninh cùng các vị hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng, ni phật tử trong tỉnh.

Về phía chính quyền có bà Đặng Minh Lũy – Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh cùng đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo tỉnh, Phòng Nội vụ thành phố Tây Ninh và chính quyền Phường 3.

Buổi đại lễ đã diễn ra theo nghi thức trang nghiêm trọng thể của Phật giáo, nhằm ôn lại và tôn vinh những công đức của Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Phật hoàng Trần Nhân Tông tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 7.12.1258 (11.11 năm Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Năm 21 tuổi (1279), Trần Nhân Tông được vua cha truyền ngôi, lấy niên hiệu là Thiệu Bảo. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc, có đóng góp to lớn cho đất nước. Vua Trần Nhân Tông đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân ta hai lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông vào năm 1285 và 1288 với những chiến công Hàm Tử, Chương Dương, Bạch Đằng, Tây Kết lẫy lừng.

Sau khi đất nước thanh bình, dân chúng an cư lạc nghiệp, Đức vua đã củng cố triều đình, đoàn kết toàn dân, xây dựng và phát triển đất nước trong thời hậu chiến. Năm 41 tuổi (1293), Đức vua nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông và  lên làm Thái thượng hoàng.

Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam thời bấy giờ và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, được xem là đặc trưng của truyền thống Phật giáo Việt Nam, đặt nền tảng cho tư tưởng Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của Đức vua Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và Đạo pháp, nhân dân và tăng ni, phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Vinh Thế – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Tây Ninh chúc mừng và mong rằng toàn thể chư tôn, đức tăng, ni phật tử tỉnh nhà luôn giữ vững lòng tin, chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm tốt nghĩa vụ của người công dân, cùng sinh hoạt, tu học theo hướng dẫn của Trung ương Giáo hội, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo Hoàng Kha (BTG) (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm