Organic Tây Ninh – Sao không thể?

phát triển vào lĩnh vực () sẽ là một hướng đi mới mà Tây Ninh có thể làm được. Làm sẽ giúp nông dân giải quyết đầu ra cho nông sản với giá trị lợi nhuận không nhỏ, trong khi người tiêu dùng cũng được tiếp cận và sử dụng nông sản sạch.

Nông dân trồng rau ở vùng chuyên canh xã Thái Bình, huyện Châu Thành

Nông dân trồng rau ở vùng chuyên canh xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Ông Lê Thành – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Organic Life là một doanh nghiệp sản xuất hữu cơ và là nhà đầu tư với Công ty Hưng Thịnh (Nông trường Ninh Điền – đóng trên địa bàn huyện Châu Thành) cho rằng, Organic là xu hướng phát triển được các nước trên thế giới cổ xúy và phát triển.

Nông trường Ninh Điền có diện tích 1.500 ha được thiết kế kiểu mẫu theo những nhà nông học của Pháp và được đầu tư bài bản về kênh mương thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là Organic. Định hướng phát triển của Nông trường Ninh Điền là làm sao cải tạo lại thổ nhưỡng, đất đai cho hợp với chuẩn Organic của EU hoặc USDA của Mỹ, để khi đất đã tốt rồi thì sẽ trồng những cây mà thị trường thế giới đang muốn có. Ví dụ trồng hạt hướng dương theo đặt hàng của các đoàn Đức, trồng gia vị cho các đoàn của Ấn Độ, cây có múi cho các đoàn của Nhật…

“Với tư cách là một doanh nghiệp, cùng một số anh chị em làm Organic, chúng tôi hy vọng và quyết tâm lớn để thực hiện ở Tây Ninh vùng rau nhiệt đới, rau gia vị và sẽ là vùng cây có múi hiện diện trên thị trường thế giới” – ông Lê Thành chia sẻ.

Nếu tính toán kỹ lại, trong nông trường này có khoảng 500 ha làm Organic, chắc chắn sẽ cho ra các sản phẩm có mặt trên quầy kệ của hệ thống siêu thị ở Mỹ, Nhật, các nước châu Âu… Đây là những thị trường rất tốt. Organic cho giá trị kinh tế gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống. Theo dự tính, khi mô hình đã có rồi, nông trường sẽ bắt đầu kết hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ để chuyển giao, huấn luyện cho những người muốn làm theo mô hình này.

“Lúc đó, nông trường sẽ trở thành nơi thực nghiệm kiểu mẫu để tổ chức cho mọi người tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Khi mô hình đã nhân rộng ra thì chúng tôi tính toán đến việc đầu tư hệ thống kho bãi, nhà máy sơ chế và các hoạt động logistic (*) để làm sao chuyển hàng hóa của Tây Ninh sang các nước khác mà còn giữ được nguyên vẹn độ tươi và chất lượng sản phẩm” – ông Lê Thành nói. Ông Thành đánh giá: từ 3 – 5 năm tới, với điều kiện thuận lợi của Tây Ninh như nguồn nước của hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, đất đai bằng phẳng và không có bị tác động bởi mưa bão, đặc biệt là có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng sự quyết tâm của một số doanh nghiệp đi đầu trong vấn đề này, ông tin tưởng: “Tôi nghĩ rằng không xa nữa, sản phẩm của mình sẽ hiện diện trên thị trường thế giới”.

Theo ông Thành, Organic là một tiêu chuẩn cao trong xu hướng phát triển. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), nghĩa là đang tham gia vào một “sân chơi” thương mại tự do với một yêu cầu ngặt nghèo là sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì mới được ưu tiên. Như vậy, nếu như có nhiều người làm mô hình Organic, Việt Nam sẽ tham gia TPP một cách có chất lượng.

Trong lĩnh vực trồng rau hữu cơ, phải kiên định bảo vệ được tiêu chuẩn, bởi vì Organic – không phải cứ đạt chất lượng 1 lần là có giá trị mãi mãi. Chỉ mấy tháng sau là các đơn vị chứng nhận các doanh nghiệp bên mua sẽ xem xét lại, do đó đòi hỏi người trồng rau chuẩn Organic phải duy trì được chất lượng sản phẩm. Vấn đề tiếp theo là phải tổ chức xúc tiến thương mại ở các kênh khác nhau như chợ đầu mối, kênh chợ bán lẻ… để làm sao sản phẩm được thị trường thế giới nhìn nhận, đánh giá cao.

Làm Organic khó ở chỗ nguồn nhân lực, bởi làm việc ở lĩnh vực này đòi hỏi phải có kỹ thuật, công nghệ, cả tính kỷ luật và tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu quốc tế rất cao. Ông Thành chia sẻ: “Nếu có thể tổ chức, chúng tôi sẽ kết hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Khi bà con nắm được thì chúng tôi bắt đầu xúc tiến ra thị trường thế giới. Bà con phải biết rằng sản phẩm họ làm ra sẽ bán ở đâu, lợi nhuận là bao nhiêu”.

Ông cũng cho rằng: khi đã có nguồn nhân lực có kỹ thuật và có thị trường thì vấn đề chuyển đổi 10 ha, 100 ha hay thậm chí 1.000 ha sang trồng các loại cây rau theo hướng Organic cũng không khó. Để kêu gọi các nhà đầu tư đến với phát triển các mô hình Organic ở Tây Ninh thì cần có sự động viên về chính sách, sự hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực vv…vv… Nhà nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp vì đây là một bước đi, một con đường hiệu quả cho ngành nông sản Việt Nam nói chung, Tây Ninh nói riêng.

(*): Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó, thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao (Theo Luật Thương mại 2005).

Theo Hải Nam (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm