Nông dân ven sông Vàm trúng mùa lúa Đông xuân

Vụ lúa Đông xuân 2015-2016, 5 huyện ven sông gieo sạ trên 40.000 ha, năng suất bình quân đạt gần 7 tấn/ha, có vùng đạt trên dưới 10 tấn/ha.

Thu hoạch lúa đông xuân tại ấp Thanh Thuận, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Thu hoạch lúa đông xuân tại ấp Thanh Thuận, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Tính đến ngày 9.3 các huyện ven sông Vàm Cỏ Đông (gồm Gò Dầu, Bến Cầu, Châu Thành, Trảng Bàng, Hòa Thành) đã thu hoạch được khoảng trên 10.000 ha lúa Đông xuân sớm, năng suất bình quân đạt gần 7 tấn/ha, có vùng đạt trên dưới 10 tấn/ha; người trồng lúa tại đây trúng đậm cả về năng suất, sản lượng lẫn giá cả.

Anh Trần Văn Khanh, 31 tuổi, có 8 công lúa tại ven sông Vàm Cỏ Đông (thuộc ấp Thanh Thuận, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) đang thu hoạch trên đồng bằng máy gặt đập liên hợp cho biết, vụ này anh trúng đậm với năng suất đạt khoảng 1 tấn lúa/công (tương đương 10 tấn/ha). Với giá lúa tươi thương lái mua tại ruộng hiện nay là 4.500 đồng/kg, tăng từ 300-400 đồng/kg so với 10 ngày trước, sau khi trừ chi phí anh Khanh thu lãi khoảng 28 triệu đồng/8 công.

Nông dân xã Thanh Điền bán lúa tươi tại ruộng.

Nông dân xã Thanh Điền bán lúa tươi tại ruộng.

Theo một thương lái đang mua gom lúa tại ruộng của nông dân khu vực xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, vụ lúa Đông xuân năm nay ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị thất mùa do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn, sản lượng lúa ở đây giảm mạnh. Trong khi đó, các doanh nghiệp miền Tây có nhu cầu thu mua lúa để chế biến gạo xuất khẩu cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết từ trước, nên lượng lúa Đông xuân thu hoạch tại các tỉnh miền Đông đưa về cũng được họ thu mua hết; giá cả cũng cao hơn trước.

Vụ lúa Đông xuân 2015-2016 tỉnh Tây Ninh gieo sạ khoảng 45.000 ha, trong đó 5 huyện ven sông Vàm Cỏ Đông chiếm khoảng trên 40.000 ha. Tuy có ảnh hưởng của hiện tượng El nino, nắng hạn kéo dài, nhưng Công ty khai thác công trình thủy lợi Tây Ninh phối hợp với Trạm thủy nông các huyện, thành phố của tỉnh tổ chức trực điều tiết, khai thác hợp lý nguồn nước của hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng, kết hợp với các trạm bơm điện vận hành liên tục, bơm nước từ sông Vàm Cỏ Đông vào, cộng với nguồn nước triều cường (từ sông Vàm Cỏ Đông lên) nên bảo đảm được nguồn nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa Đông xuân trong tỉnh đã gieo sạ suốt vụ sản xuất.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)

Bạn có thể quan tâm